Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 10/02/2023, 15:00
Làm sao để xây dựng hợp tác xã thành công?
10/02/2023

Yếu tố hàng đầu để quyết định sự thành công của một hợp tác xã (HTX) chính là việc xây dựng niềm tin đối với các thành viên tham gia.

Theo Phó Hiệu Trưởng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và tư vấn Kinh tế Hợp tác, trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - TS. Trần Thanh Hải, hiện nay đa số các HTX nông nghiệp ở Việt Nam đều có quy mô nhỏ, tập trung theo mô hình hộ gia đình, năng lực quản lý còn nhiều hạn chế. Tình trạng này gây khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vay, các quy trình sản xuất bị hạn chế hoặc không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

“Chưa tới 30% số hộ nông dân làm nông nghiệp tham gia HTX. Mô hình HTX chủ yếu theo kiểu bạn bè, nhóm gia đình. Trong khi đó, bản chất của HTX là một tổ chức kinh tế tập thể. Việc này cho thấy Việt Nam đang đi ngược chiều xu hướng thế giới”, ông Hải nhận xét.
Từ thành công của các mô hình HTX ở Nhật Bản, Thái Lan, Hoa Kỳ, ông Hải nhận định muốn theo xu hướng thế giới, tăng số lượng thành viên trên một HTX phải thỏa mãn hai điều kiện, đó là nâng cao trình độ quản lý của Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc và phải nhận được sự ủng hộ của các thành viên.
 
Theo ông Hải, tạo được lòng tin với nông dân, HTX đã nắm chắc thành công tới 70% . “Theo tôi, khi hoạt động đúng, mô hình HTX không cần góp nhiều tiền, HTX cần nhiều người để liên kết thành một quy trình đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào và đầu ra cho các sản phẩm.”

Là một trong những HTX hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh Long An, Ông Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa chia sẽ: Ngay từ đầu thành lập HTX đã gặp nhiều khó khăn trong việc vận động, khuyến khích người dân tham gia sản xuất rau theo quy trình của HTX đưa ra. Khi đến tham quan mô hình trồng rau của HTX, họ còn nghi ngờ về hiệu quả khi áp dụng. Để tạo lòng tin “HTX cam kết tiêu thụ cho các thành viên tham gia HTX”. Ngoài  ra, các thành viên HTX hỗ trợ về quy trình kỹ thuật trồng rau, cách chăm sóc hiệu quả. Đơn cử là trong quá trình sản xuất, các thành viên được HTX hỗ trợ dựng hệ thống màng lưới nhằm giảm thiểu các loại côn trùng gây bệnh hại xâm nhập, các luống đất trồng được phủ một lớp màng nilon chuyên dụng để giảm thiểu sự thất thoát nước, chất dinh dưỡng. Phần lớn các khu canh tác của HTX hiện đang được trang bị hệ thống tưới nước tự động, góp phần giảm công lao động, tiết kiệm nước, tăng hiệu quả sản xuất. Các khâu làm đất, gieo giống, thu hoạch, sơ chế, vận chuyển của thành viên HTX hiện cũng được cơ giới hóa, với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại. Ngoài ra, để hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất, trong những năm qua, Hội đồng quản trị HTX đã chủ động tập huấn, thay đổi tư duy sản xuất cho thành viên từ nhỏ lẻ sang tập trung theo hướng hàng hóa, chú trọng ứng dụng khoa học - kỹ thuật, cơ giới hóa.

Kết quả qua 04 năm hoạt động, từ 07 thành viên tham gia ban đầu, hiện tại HTX có 26 thành viên với diện tích sản xuất hơn 35 ha. Những thay đổi trong tư duy sản xuất giúp thành viên HTX nâng cao năng suất từ 25 - 30%, chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt, thị trường tiêu thụ được đảm bảo và giá bán ngày càng cải thiện. Lợi nhuận bình quân của HTX hiện đạt 150 - 170 triệu đồng/ha/năm tùy loại cây. Trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng cho các đối tác khoảng 2 tấn rau màu các loại đã qua sơ chế, lúc cao điểm có thể cung ứng đến 5 tấn rau/ngày. 

htx tc2023.png
Ảnh: Gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa.

Còn tại HTX Rau an toàn Phước Hòa (xã Phước Vân, huyện Cần Đước), Ông Kiều Anh Dũng – Giám đốc HTX chia sẽ: Để thành công như hôm nay, HTX đã trải qua quá trình hoạt động vô cùng khó khăn và thách thức. HTX Rau an toàn Phước Hòa được thành lập từ năm 2006, gồm 24 thành viên với tổng diện tích gần 5 ha, hiện nay tổng số thành viên lên 47 hộ, tổng diện tích gần 15 ha, chủ yếu sản xuất rau muống, dền, mồng tơi,... Để người dân tin tưởng và tham gia vào HTX, cán bộ quản lý HTX thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, tập huấn quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, hiện tại diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP của HTX là 11 ha với 20 hộ được chứng nhận. Chính vì vậy, HTX tìm được thị trường ổn định, 100% sản phẩm của các thành viên sản xuất được HTX thu mua bán cho các công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra “Thực hiện đề án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, HTX đã mạnh dạn đầu tư nhà màng sản xuất rau thủy canh với diện tích 500m2. Ngoài ra, HTX đầu tư máy gieo hạt và hệ thống lọc nước khoảng 150 triệu đồng, mua 3 xe tải vận chuyển rau đến 6 công ty, siêu thị và 2 cửa hàng của HTX (tại phường 2, TP.Tân An và chợ Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa) để tiêu thụ sản phẩm. Ông Dũng cũng thông tin thêm. Lợi thế của HTX là đa số thành viên đều có kinh nghiệm và hiểu rõ lợi ích của việc trồng rau an toàn, do đó, sản phẩm của HTX luôn được khách hàng ưa chuộng. Mặt khác, HTX cũng thường xuyên sinh hoạt định kỳ, trao đổi và thống nhất cách thức trồng trọt và lựa chọn loại rau màu để trồng, tránh trường hợp nhiều người trồng cùng một loại rau dẫn đến ứ đọng khó tiêu thụ”.
htx tc20231.jpg
Ảnh: Trụ sở HTX Rau an Toàn Phước Hòa, xã Phước Vân, huyện Cần Đước

Theo Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi: Đến ngày 31/12/2022 tổng số HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh là 225 HTX, trong đó 28 HTX ngưng hoạt động và 197 HTX hoạt động với hơn 7.000 thành viên, tổng vốn điều lệ khoảng hơn 204,9 tỷ đồng, quy mô diện tích hoạt động của HTX là hơn 20.700 ha. Trong năm 2022 thành lập mới 18 HTX số HTX giải thể trong năm là 06 HTX. Phân theo lĩnh vực hoạt động, toàn tỉnh HTX trồng trọt chiếm đa số 160 HTX, chăn nuôi 19 HTX, thủy sản là 13 HTX và dịch vụ tổng hợp 05 HTX. Trong năm 2022 các HTX đã được các sở ngành, đơn vị cấp tỉnh và địa phương hỗ trợ các nội dung: Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho 03 HTX, nâng tổng số HTX toàn tỉnh có nhãn hiệu là 58 HTX; 01 HTX đạt chứng nhận OCOP 03 sao đối với sản phẩm cải bẹ xanh và hành lá (HTX RAT Phước Hiệp, huyện Cần Giuộc), hiện có 03 HTX có sản phẩm OCOP, đều là rau; Hỗ trợ áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp và chuỗi cung ứng thực phẩm, năm 2022 hỗ trợ 08 HTX, hiện có 45 HTX có sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP, 15 chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm; mã số vùng trồng có 13 HTX đã được cấp mã số, và 21 HTX có mã vạch. 

Về kết quả sản xuất kinh doanh các HTX năm 2022: Nhìn chung, tình hình hoạt động các HTX nông nghiệp khởi sắc hơn so với năm 2021. Nhiều HTX đã đẩy mạnh cơ cấu sản xuất; áp dụng công nghệ cao để tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng (VietGap, hữu cơ…) và đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên do chi phí nhiên, nguyên liệu đầu vào tăng cao và thị trường tiêu thụ không ổn định ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, doanh thu và lợi nhuận các HTX nông nghiệp. 

Để phát triển Kinh tế hợp tác nói chung và HTX nông nghiệp phát triển rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chủ động của các thành viên HTX để góp phần khẳng định tính hiệu quả của mô hình KTTT trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tạo động lực cho nông nghiệp - nông dân - nông thôn để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra. Có như vậy, HTX nông nghiệp mới trở thành chỗ dựa vững chắc của người nông dân./.

Công Thương
Chi cục PTNT và TL
Lượt người xem:   25
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 518277

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​