Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Thứ 3, Ngày 28/03/2023, 16:00
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tổ chức Hội nghị khuyến nông toàn quốc năm 2023
28/03/2023

Ngày 24/3, tại thành phố Nha Trang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị khuyến nông toàn quốc năm 2023. Tham dự hội nghị có ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Bên cạnh đó, hội nghị còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Vụ Tài chính, các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; cùng đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành trên cả nước; các tổ khuyến nông cộng đồng, hợp tác xã, doanh nghiệp.
 
hn kn 2023.jpg
Ảnh: Quang cảnh Hội nghị khuyến nông toàn quốc năm 2023

Thực hiện kế hoạch hành động của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ và Chương trình hành động triển khai Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đưa ra 5 định hướng hoạt động khuyến nông năm 2023 và những năm tiếp theo.
Trong đó, chú trọng phương hướng để nâng cao hiệu quả của các dự án khuyến nông trung ương và đảm bảo tính hiệu quả, bền vững, lan tỏa của các dự án, mô hình khuyến nông. Đặc biệt, đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ khuyến nông, tăng cường ứng dụng công nghệ thông minh, tăng cường năng lực cho khuyến nông các cấp và đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế về khuyến nông.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Năm 2022, hoạt động khuyến nông tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ; sự ủng hộ, giúp đỡ của các Tổng cục, Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ; sự chỉ đạo, đôn đốc của các cấp Đảng, chính quyền, của hệ thống khuyến nông trong cả nước và các tổ chức, các đơn vị liên quan. Hệ thống tổ chức khuyến nông tiếp tục được hoàn thiện, củng cố, năng lực được nâng cao, đáp ứng yêu cầu và hoạt động ngày càng hiệu quả. Tính đến 31/12/2022, hệ thống khuyến nông từ Trung ương đến cấp xã có khoảng 12.209 người. 
Bên cạnh thuận lợi, nhiều yếu tố ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến sản xuất như: Nguồn cung, cầu của thị trường nông sản không ổn định, tình trạng sản xuất không theo quy hoạch dẫn đến hiện tượng nông sản dư thừa, giá nông sản không ổn định, giá vật tư, phân bón, xăng dầu tăng cao..., dẫn đến việc triển khai các hoạt động khuyến nông gặp rất nhiều khó khăn.
 
hn kn 20231.jpg
Ảnh: Đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày tại Hội nghị

Năm 2022, Trung tâm KNQG được Bộ giao quản lý 162 dự án Khuyến nông Trung ương trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, khuyến ngư,.. Kết quả thực hiện đạt 98,9% kế hoạch dự án được phê duyệt (theo quyết định phê duyệt, quyết định điều chỉnh) và thuyết minh dự án. Theo đó, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã xây dựng 466 mô hình trình diễn, quy mô trên 4.000 ha cây trồng các loại; 20.320 con gia súc, gia cầm; 138 ha và 8.473m3 mặt nước nuôi trồng thuỷ sản; lắp đặt hệ thống hầm bảo quản, nhật ký điện tử cho 24 tàu khai thác hải sản xa bờ; Xây dựng các mô hình ứng dụng cơ giới hoá trong sản xuất lúa với quy mô trên 400 ha... Các dự án trên đã thu hút 12.500 hộ tham gia xây dựng mô hình, trên 28.800 lượt người được tập huấn kỹ thuật, 25.000 lượt người tham gia các hội nghị sơ kết, tổng kết, tham quan nhân rộng mô hình.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam giao Trung tâm Khuyến nông quốc gia đề xuất xây dựng khuyến nông cộng đồng trên 5 lĩnh vực, bao gồm: chuyển giao khoa học công nghệ, tổ chức tư vấn sản xuất, tư vấn dịch vụ và quản lý, tư vấn chính sách. Khuyến nông cần xã hội hóa và thu hút sự tham gia của khuyến nông hợp tác xã và doanh nghiệp. Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong khuyến nông.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Thành Nam, các mô hình dự án nên phối hợp với doanh nghiệp và xây dựng liên kết giữa các tỉnh. Khuyến nông cần định hướng loại hình sản xuất từng lĩnh vực và gắn với lợi thế địa phương. Cần phát triển khuyến nông theo hướng đô thị và đào tạo đội ngũ khuyến nông. Cơ chế chính sách hỗ trợ khuyến nông ở cơ sở cần được quan tâm để nâng cao thu nhập cho khuyến nông cơ sở; cần đẩy mạnh hợp tác khuyến nông và giao lưu quốc tế, đồng thời phát triển và làm chủ vùng nguyên liệu đạt chuẩn để cạnh tranh trên thị trường nông sản./.

Công Thương
Chi cục PTNT và TLLượt người xem:   315
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 545889

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​