Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Chủ Nhật, Ngày 27/10/2013, 09:20
Sở Y tế: Hội thảo triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới về lĩnh vực y tế năm 2013
27/10/2013
Ngày 4/10/2013 tại Bệnh viện đa khoa Long An, Sở  Y tế đã tổ chức Hội thảo “Triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới về lĩnh vực Y tế - năm 2013” cho các ban ngành đoàn thể tỉnh, Trung tâm y tế huyện, các đơn vị trực thuộc tỉnh, cán bộ Truyền thông – GDSK trong toàn tỉnh
Ngày 4/10/2013 tại Bệnh viện đa khoa Long An, Sở  Y tế đã tổ chức Hội thảo “Triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới về lĩnh vực Y tế - năm 2013” cho các ban ngành đoàn thể tỉnh, Trung tâm y tế tuyến huyện, các đơn vị trực thuộc tuyến tỉnh, cán bộ Truyền thông – GDSK trong toàn tỉnh.


Phó Giám đốc Sở Y tế - Lê Văn Hậu (giữa), trao đổi với các đại biểu ban ngành về tiêu chí số 15 - Bộ tiêu chí Quốc gia về XDNTM giai đoạn 2010-2015

Giám đốc Sở Y tế - Ông Lê Thanh Liêm đã đến dự khai mạc và chủ trì Hội thảo, cho biết: Sau 20 năm thực hiện đường lối đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng - Nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta đã đạt nhiều thành tựu to lớn. Nông nghiệp phát triển nhưng còn kém bền vững, sức cạnh tranh thấp, chuyển giao khoa học - công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực còn hạn chế. Nông nghiệp, nông thôn phát triển thiếu quy hoạch, kết cấu hạ tầng như giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, cấp nước… còn hạn chế, môi trường còn ô nhiễm. Đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo nhiều nơi còn cao, chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị còn lớn phát sinh nhiều vấn đề xã hội bức xúc. Vì vậy phải tiến hành xây dựng xã nông thôn mới (NTM), trong đó có - Tiêu chí 15, thuộc lĩnh vực y tế bao gồm tỷ lệ người dân tham gia BHYT và xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế.

Tại Hội thảo, thực hiện “Bô tiêu chí Quốc  gia về y tế xã” là hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân (CSSKND) tại tuyến cơ sở, thời gian qua đạt được những thành tựu đáng kể nhưng cũng có những bất cập phát sinh trong quá trình thực hiện. Nhằm điều chỉnh lại một số tiêu chí, đồng thời tăng cường chất lượng các hoạt động CSSKND, Bộ Y tế đã ban hành “Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020”.

Phó Giám đốc Sở Y tế - Lê Văn Hậu, đã triển khai: Nội dung chi tiết về tiêu chí số 15 - Bộ tiêu chí Quốc gia về XDNTM giai đoạn 2010-2015 là  xây dựng, củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở về cơ sở vật chất, nhân lực và trang thiết bị, tăng cường phối hợp liên ngành thực hiện tốt các hoạt động CSSKND. 

Phấn đấu đến năm 2020, có 100% các xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã) về cơ bản đạt được các nội dung của “Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã” giai đoạn 2011 - 2020, xã hội hóa công tác CSSKND, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp huyện, xã; huy động sự tham gia của cộng đồng vào công tác CSSKBĐ, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường tại cơ sở; tăng cường sự phối hợp giữa ngành y tế với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn trong công tác chỉ đạo và đầu tư xây dựng các tiêu chí quốc gia về y tế xã. 

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm y tế xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia theo lộ trình. Phấn đấu đến năm 2015, có 70% trạm y tế và đến năm 2018 có 100%  trạm y tế (TYT) có cơ sở vật chất đạt chuẩn; trang bị cho TYT xã ≥ 70% các loại trang thiết bị (trong tổng số 176 chủng loại theo quy định). 100% TYT xã có máy đo điện tim và máy đo đường máu. Riêng máy siêu âm trắng đen xách tay sẽ trang bị cho 60% TYT, ưu tiên cho những TYT xã có lượng bệnh đông, lực lượng Bác sĩ đủ trình độ và có chứng nhận đã được đào tạo, tập huấn về sử dụng máy siêu âm. 

Về tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại tỉnh Long An theo kế hoạch thực hiện Đề án BHYT toàn dân phấn đấu tỷ lệ dân số tham gia BHYT đến cuối năm 2015 có trên 70% và 2020 là có trên 80% để thực hiện nghiêm túc Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 29/3/2013 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020.  Hiện tại tỉnh ta có tỷ lệ tham gia BHYT là 61-62%, trong đó có một số xã đã đạt >70%  như tại Bến Lức; Cần Đước; Cần Giuộc; Đức Hòa, TP.Tân An. Tuy nhiên một số xã tỷ lệ này thấp <40%. Vì vậy cần tăng cường tuyên truyền các nội dung của Chương trình XDNTM đến cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế và các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về sự đầu tư của Đảng, nhà nước về tiêu chí số 15. Theo kế hoạch ngành sẽ tổ chức tuyên truyền tiêu chí 15 trong toàn tỉnh trong tháng 10 và tháng 11/2013 đến các ban ngành đoàn thể, cán bộ y tế tại tuyến huyện, mỗi địa phương tổ chức 1 hội nghị và tiếp theo sau đó các cá nhân và cơ quan sẽ tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân theo công việc phụ trách.

Kim Liên
Sở Y tế Long An
Lượt người xem:   1029
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 480022

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​