Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Thứ 4, Ngày 02/03/2016, 10:00
Thuận Mỹ - Xã vùng hạ đầu tiên của huyện Châu Thành đã đạt chuẩn nông thôn mới
02/03/2016 | Nguyễn Sỹ Xương
Năm 2010, xã Thuận Mỹ mới đạt 6 tiêu chí (Thủy lợi, Chợ nông thôn, Nhà ở dân cư, Y tế, Hệ thống chính trị xã hội, An ninh trật tự). Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư từ ngân sách, cùng với sự đóng góp của người dân, nên kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã đã có bước phát triển vượt bậc

Những xã vùng hạ của huyện Châu Thành là những xã có địa hình thấp trũng nhất của huyện và giáp với sông Vàm Cỏ, thường xuyên bị ngập mặn. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của các xã vùng hạ chậm phát triển và thiếu đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây còn khá thấp so với mức bình quân chung của huyện, trong đó phải kể đến xã Thuận Mỹ. Năm 2010, xã Thuận Mỹ mới đạt 6 tiêu chí (Thủy lợi, Chợ nông thôn, Nhà ở dân cư, Y tế, Hệ thống chính trị xã hội, An ninh trật tự).

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư từ ngân sách, cùng với sự đóng góp của người dân, nên kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã đã có bước phát triển vượt bậc, các tuyến đường giao thông (trục xã, ấp), hệ thống thủy lợi, điện… được đầu tư nâng cấp, nên đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho vùng này. Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, ngày 15/02/2016, UBND tỉnh đã ban hành quyết định công nhận xã Thuận Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới (Quyết định số 557/QĐ-UBND).

Thanh long sẽ là nguồn thu nhập chính của người dân vùng hạ

Xã Thuận Mỹ có 9 ấp, với tổng diện tích tự nhiên là 2.195,2 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 1.240,4 ha, chiếm 56,5%. ). Thanh long là cây trồng khá hiệu quả trên vùng đất huyện Châu Thành, nhưng phải đến năm 2012 – khi hệ thống thủy lợi của xã được đầu tư khá hoàn chỉnh và động bộ (đê bao, cống ngăn mặn, trữ ngọt) thì việc đầu tư trồng cây thanh long mới thực sự phát triển mạnh tại xã Thuận Mỹ. Theo báo cáo của UBND xã Thuận Mỹ, toàn bộ 17 km đê bao khép kín cặp sông Vàm Cỏ và 18 cống điều tiết nước nằm trên hệ thống đê đã được đầu tư kiên cố hóa; 3 tuyến kênh trục chính nội đồng với tổng chiều dài 8,7 km đã được được đầu tư nạo vét, do đó việc ngăn mặn, trữ ngọt đã được thực hiện khá hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Hờn, ngụ tại ấp Bình Thạnh 3, xã Thuận Mỹ - là một trong những hộ dân trồng thanh long đầu tiên của xã cho biết: Hệ thống đê bao của xã có từ năm 1987, nhưng chưa hoàn chỉnh, do đó một năm chỉ sản xuất được 1 vụ lúa do ảnh hưởng của nước mặn, tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây hệ thống đê và cống nằm trên đê đã được đầu tư kiên cố và đồng bộ, nên việc ngăn mặn, trữ ngọt khá tốt, tạo điều kiện rất thuận lợi cho người dân chuyển đổi từ sản xuất lúa sang sản xuất thanh long hiệu quả hơn.

xa thuan my.jpg 
Ông Nguyễn Văn Hờn bên vườn thanh long được trồng từ năm 2012 tại 
 ấp Bình Thạnh 3 – xã Thuận Mỹ

Tính từ năm 2012 đến nay, toàn xã Thuận Mỹ đã có 176,8 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả được chuyển sang trồng thanh long, chiếm 14,2% tổng diện tích đất nông nghiệp của xã. Cũng theo ông Nguyễn Văn Hờn, việc chuyển từ sản xuất lúa sang thanh long là mong muốn của nhiều hộ dân nơi đây, vì theo giá hiện nay hiệu quả của cây thanh long rất cao (gấp từ 3 đến 4 lần sản xuất lúa), nhưng do chi phí đầu tư ban đầu cho cây thanh long khá cao (chi phí đầu tư ban đầu cho 1 gốc thanh thanh long từ 600.000 đồng – 700.000 đồng), nên không phải hộ dân nào cũng có thể chuyển sang trồng thanh long được và ông tin tưởng rằng với sự đầu tư đồng bộ của hệ thống thủy lợi và thương hiệu của thanh long Châu Thành thì trong thời gian tới thanh long sẽ là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.

Nuôi tôm – lợi thế lớn của xã vùng hạ tiếp tục khai thác có hiệu quả

Vốn là vùng đất ngập mặn, nên nuôi tôm là ngành nghề của người dân Thuận Mỹ , diện tích nuôi tôm của xã Thuận Mỹ khoảng 700 ha (chiếm 56,4% diện tích đất nông nghiệp của xã. Ngoài việc đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống thủy lợi, hệ thống giao thông của xã cũng được tập trung đầu tư nâng cấp, nên đã có sự kết nối liên thông với các xã khác, huyện khác như đường An Khương Thới dài 7,2 km - đây là tuyến đường huyết mạch nối liền các ấp trong xã và cũng là tuyến đường giao thông liên huyện, được kết nối với phà Bà Nhờ qua huyện Cần Đước,  phà Chợ Dinh qua huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) và phà Chùa, phà Bình Thới qua huyện Tân Trụ. Đây là điều kiện tốt,  mở ra nhiều triển vọng mới cho nghề nuôi tôm nói riêng cũng như phát triển kinh tế nói chung của xã Thuận Mỹ.

Theo ông Nguyễn Văn Lo, ngụ tại ấp Bình Khương, xã Thuận Mỹ - hiện đang nuôi khoảng 7.000 m2 tôm sú, lãi bình quân khoảng 200 triệu đồng/năm cho biết: Ông bắt đầu chuyển sang nuôi tôm từ năm 1996. Trước đây, ông cũng như các hộ khác chỉ nuôi tôm theo kinh nghiệm truyền thống, chưa áp dụng được nhiều khoa học kỹ thuật… nên thu nhập từ con tôm rất thấp, nhiều hộ phải bỏ đất, bỏ đầm tìm nghề khác để sinh sống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thu nhập của người nuôi tôm khá hơn trước rất nhiều, vì được chuyển giao khoa học kỹ thuật, thông tin lịch thời vụ, tình hình diễn biến môi trường nước, dịch bệnh, đặc biệt việc quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống,… 

xa thuan my1.jpg 
Ông Nguyễn Văn Lo bên đầm tôm sú tại ấp Bình Khương – xã Thuận Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Lo cũng cho biết thêm: Những năm gần đây, độ mặn ngày càng tăng, tôm rất dễ bị bệnh, độ rủi do rất cao, nên cần theo dõi chính xác chất lượng nguồn nước để điều tiết nước nuôi phù hợp. Thức ăn cho tôm chỉ tăng, không giảm, do đó giá thành sản xuất tôm khá cao (tôm sú từ 80.000 – 90.000 đồng/kg, tôm thẻ từ 70.000 – 80.000 đồng/kg).

Nuôi tôm nói riêng, cũng như nuôi thủy sản nói chung là lợi thế rất lớn của các xã vùng hạ, song song với việc hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tăng cường kiểm soát dịch bệnh...tỉnh đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi thủy sản, để giúp người dân khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế của vùng hạ.

        Nguyễn Sỹ Xương
Chi cục Phát triển nông thôn

Lượt người xem:   6685
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 546100

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​