Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Thứ 3, Ngày 05/04/2016, 10:00
Hội nghị triển khai thực hiện “Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam”
05/04/2016
Ngày 29/3/2016, Sở Nông nghiệp và PTNT Long An đã tổ chức Hội nghị khởi động “Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam” gọi tắt là Dự án VnSAT. Chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Văn Được, PCT UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có trên 80 đại biểu từ các Sở ngành, Đoàn thể tỉnh, Huyện ủy, UBND, phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện tham gia dự án,….Ngoài ra còn có sự tham dự của ông Lê Bá Phước, PCT Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ngày 29/3/2016, Sở Nông nghiệp và PTNT Long An đã tổ chức Hội nghị khởi động "Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam" gọi tắt là Dự án VnSAT. Chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Văn Được, PCT UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có trên 80 đại biểu từ các Sở ngành, Đoàn thể tỉnh, Huyện ủy, UBND, phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện tham gia dự án,….Ngoài ra còn có sự tham dự của ông Lê Bá Phước, PCT Hội đồng nhân dân tỉnh.  

 

Hội nghị khởi động "Dự án VnSAT"

Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, tên tiếng Anh "Vietnam Sustainable Agriculture Transformation" (VnSAT) nằm trong chiến lược hợp tác quốc gia của Ngân hàng Thế giới, đây là dự án được xây dựng bởi các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hỗ trợ thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đạt được của các Dự án Cạnh tranh nông nghiệp, Dự án Tài chính nông thôn. 

Dự án được thực hiện trên địa bàn của 13 tỉnh gồm: 5 tỉnh vùng Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và 8 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang,Long An, Sóc Trăng và Tiền Giang và 7 tỉnh lựa chọn thí điểm tái cơ cấu là: Vĩnh Phúc, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bình Định, Đồng Tháp, Lâm Đồng.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2015-2020. Tổng số vốn đầu tư của dự án là 301 triệu USD, trong đó vốn vay từ nguồn ưu đãi (IDA) của Ngân hàng Thế giới là 238 triệu USD, vốn đối ứng 28 triệu USD và vốn tư nhân là 35 triệu USD.

Mục tiêu của dự án là góp phần triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua tăng cường năng lực thể chế của Ngành; đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho hai ngành hàng lúa gạo và cà phê ở hai vùng sản xuất hàng hóa chủ lực của Việt Nam là vùng ĐBSCL và Tây Nguyên. Với ngành hàng lúa gạo có 200.000 ha đất sản xuất lúa của 140.000 hộ nông dân được áp dụng công nghệ tiên tiến, lợi nhuận của nông dân trên mỗi ha có thể tăng 30%, tổng giá trị tăng thêm cho toàn vùng khoảng 40 - 60 triệu USD/năm. Với ngành hàng cà phê có 69.000 ha cà phê của 63.000 hộ nông dân canh tác bền vững, áp dụng công nghệ tiên tiến, lợi nhuận của nông dân trên mỗi ha có thể tăng khoảng 15 triệu đồng/ha so với cà phê không áp dụng canh tác bền vững hoặc không tái canh; tổng giá trị tăng thêm cho toàn vùng khoảng 48-50 triệu USD/năm (242 – 250 triệu USD cho 5 năm). Lợi nhuận này sẽ kéo dài trong suốt chu kỳ kinh doanh của cà phê (20-25 năm);

Tại Long An, dự án sẽ được thực hiện tại 23 xã ở 5 huyện là: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường với diện tích canh tác lúa hơn 49.500 ha, khoảng 25.000 hộ nông dân tham gia. Tổng nguồn vốn là 13,456 triệu USD, trong đó vốn vay từ nguồn ưu đãi (IDA) của Ngân hàng Thế giới là : 8,346 triệu USD, vốn đối ứng 2,175 triệu USD và vốn tư nhân là 2,935 triệu USD. Trong năm 2016, các hoạt động sẽ được ưu tiên thực hiện là: Đào tạo, tập huấn về kỹ thuật canh tác lúa bền vững cho nông dân, xây dựng các điểm trình diễn phục vụ hội thảo đầu bờ, hoàn thiện văn phòng và trang thiết bị cho các đơn vị hỗ trợ dự án, rà soát, kiểm tra các vị trí dự kiến xây dựng cơ sở hạ tầng cho các tổ chức nông dân, hợp tác xã,…..

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Được, PCT UBND tỉnh Long An  nhấn mạnh, "Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam" có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng đối với sự phát triển của nông nghiệp tỉnh nhà. Đây là dự án nông nghiệp có vốn đầu tư lớn, trên phạm vi rộng và có nhiều hộ nông dân tham gia nên Ban Quản lý dự án cần phối hợp chặt chẻ với Ban Quản lý Trung ương, các cấp, các ngành, đoàn thể và địa phương thực hiện tốt các nội dung của dự án đã được phê duyệt, nhằm đưa ngành hàng lúa gạo của tỉnh nhà phát triển ổn định và bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng, xây dựng thương hiệu, nâng cao đời sống, thu nhập cho người trồng lúa, góp phần xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Lệ Thu

Sở Nông nghiệp và PTNT​

Lượt người xem:   3218
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 545881

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​