Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Quy hoạch xây dựng NTM
Thứ 6, Ngày 18/11/2016, 09:00
Xã Tân Kim – Cần Giuộc gấp rút hoàn thành những tiêu chí nông thôn mới cuối cùng
18/11/2016
Xã Tân Kim là xã thuộc vùng thượng của huyện Cần Giuộc, với diện tích tự nhiên 962,47 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm 44,8%, đất phi nông nghiệp chiếm 55,2%. Mục tiêu mà Đảng ủy, UBND xã đề ra là quyết tâm phấn đấu trở thành xã nông thôn mới năm 2016.

Với vị trí nằm cạnh thị trấn Cần Giuộc và giáp với huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh), cùng với 02 khu công nghiệp lớn (Khu công nghiệp Tân Kim và Khu công nghiệp Tân Kim mở rộng) và hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trên địa bàn, nên xã Tân Kim xác định mô hình phát triển của xã là: Công nghiệp - du lịch - thương mại - dịch vụ.

Năm 2010, khi phát động xây dựng nông thôn mới, xã chỉ có 9/19 tiêu chí đạt, các tiêu chí chưa đạt hầu hết là những tiêu chí thuộc nhóm kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đòi hỏi kinh phí đầu tư lớn như: Giao thông, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hoá... Tuy nhiên, đến nay kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của xã được đầu tư đồng bộ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,26%; thu nhập bình quân đạt 39,8 đồng/năm...

Theo lộ trình, xã Tân Kim sẽ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Để thực hiện hoàn thành mục tiêu này, Đảng ủy, UBND xã đang tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động để hoàn thành những tiêu chí nông thôn mới cuối cùng, làm cơ sở để lập hồ sơ đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 12/2016. Cụ thể:

Tiêu chí giao thông: Toàn xã có 3 đường trục xã (dài 4,5 km), 7 đường trục ấp (dài 8,07 km), 2 đường trục chính nội đồng (dài 0,7 km) và 13 km đường ngõ xóm. Toàn bộ các đường trục ấp, trục chính nội đồng và đường ngõ xóm đã được cứng hóa đạt chuẩn. Riêng đối với đường trục xã, mới chỉ có đường hương lộ 11 (dài 1,1 km) và đường Tân Phước (dài 1,4 km) đã được đầu tư trải nhựa đạt chuẩn; còn đường Tân Kim – Quy Đức (dài 2 km), có tổng mức đầu tư 6,3 tỷ đồng đang tổ chức thi công trải nhựa.
 

xa tan kim.jpg
Đường Tân Kim–Quy Đức đang được thi công với khối lượng thực hiện đạt trên 80% 

 Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, xã có 2,5 km đường trục xã đạt chuẩn, chiếm 55 %. Theo ông Huỳnh Quang Lộc – PCT.UBND xã Tân Kim: Đường Tân Kim – Quy Đức đang thi công, khối lượng đạt trên 80% và sẽ hoàn thành trong tháng 12/2016. Khi đó 100% số km đường trục xã được nhựa hóa đạt chuẩn, xã đạt tiêu chí giao thông. Ngoài ra, hiện nay xã đang vận động nhân dân đầu tư nâng cấp các tuyến đường ngõ xóm như: Đường Tổ 3, 4 - ấp Kim Điền, đường tổ 2 - ấp Tân Xuân, đường Tổ 10 - ấp Tân Xuân, đường tổ 1 - ấp Kim Định.…và rà soát các tuyến đường ngõ xóm cần nâng cấp, bê tông hóa để đưa vào kế hoạch thực hiện trong những năm tới.

Tiêu chí trường học: Theo Báo cáo của UBND xã, toàn xã hiện có 4 trường học, trong đó Trường THCS Trương Văn Bang  và Trường Tiểu học Tân Kim đã đạt chuẩn về cơ sở vật chất; Trường Mẫu giáo Tân Kim và Trường Tiểu học Tân Kim 1 chưa đạt chuẩn về cơ sở vật chất.
 

xa tan kim1.jpg
Trường THCS Trương Văn Bang, xã Tân Kim đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, toàn xã có 2/4 trường học đạt chuẩn về cơ sở vật. Theo báo cáo của UBND xã, Trường Mẫu giáo Tân Kim với tổng mức đầu tư 7,4 tỷ đồng đang tổ chức thi công, khối lượng thực hiện ước đạt 30%, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý I/2017. Do đó, đến quý I/2017 xã sẽ có 3/4 trường học đạt chuẩn về cơ sở vật chất (chiếm 75%) và đạt tiêu chí trường học.
 

xa tan kim2.jpg
Trường Mẫu giáo Tân Kim đang được triển khai thi công, dự kiến hoàn thành
và đạt chuẩn trong quý I/2017

Tiêu chí Môi trường:

Với mô hình phát triển: Công nghiệp - du lịch - thương mại - dịch vụ, nên môi trường được xác định là vấn đề hết sức quan trọng đối với Tân Kim. Xã đã thành lập Ban chỉ đạo về công tác môi trường, phân công đảng ủy viên, đoàn thể phụ trách từng ấp, từng tuyến đường để hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, như: Phân loại và xử lý rác ngay tại nguồn; trồng hoa ở một số tuyến đường; xóa các bãi rác tự phát; trồng cây xanh trên các tuyến đường giao thông chính (Quốc lộ 50, đường Tân Phước, đường Long Phú, đường HL11), trụ sở ấp và các trường học; nạo vét các kênh rạch kết hợp với việc vớt rác làm vệ sinh lòng kênh ở các ấp (Kim Điền, Kim Định, Long Phú, Trị Yên, Thanh Hà, Tân Phước)...Đặc biệt, xã còn duy trì được việc ra quân làm vệ sinh môi trường hàng tuần.
 

xa tan kim3.jpg
Cảnh quan môi trường xã Tân Kim đang có sự chuyển biến tích cực

Cũng theo ông Huỳnh Quang Lộc: Với sự tuyên truyền quyết liệt của cả hệ thống chính trị xã và bằng những việc làm cụ thể của từng cán bộ, đảng viên và người dân nên công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã bước đầu đã đạt được một số kết quả quan trọng: Hầu hết người dân nơi đây đã thấy được sự quan trọng của môi trường đối với sự sống; ý thức giữ gìn vệ sinh chung trong cộng đồng dân cư được nâng lên; xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp đang từng bước hình thành...

Đích xã nông thôn mới đã đến rất gần với Tân Kim, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của nhân dân, hy vọng Tân Kim sẽ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 theo lộ trình đã đề ra./.

NSX

Lượt người xem:   3131
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 545888

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​