Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Thứ 6, Ngày 14/04/2017, 15:00
Bến Lức: Hội thảo kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm chanh không hạt
14/04/2017

Sáng ngày 12/4/2017, tại Trung tâm Văn hóa huyện Bến Lức, Ủy ban Nhân dân huyện Bến Lức phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm chanh không hạt. Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Ông Phạm Văn Cảnh, Giám đốc Sở Công Thương – Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Ông Lê Văn Hoàng cùng lãnh đạo huyện Bến Lức.
 

hoi thao chanh ben luc.jpg
Sản phẩm chanh trưng bày tại Hội thảo Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm chanh không hạt

Hội thảo có khoảng 130 đại biểu, lãnh đạo trong và ngoài tỉnh; đại diện các HTX sản xuất; đại diện các đơn vị thu mua, hệ thống phân phối, tiêu thụ nông sản lớn…

Mục tiêu của Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho người nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp tiếp cận, kết nối với các nhà phân phối sản phẩm trong và ngoài nước. Qua đó, thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương, hỗ trợ hình thành kênh phân phối sản phẩm nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP… thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công  nghệ cao, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở huyện Bến Lức nói riêng và tình hình phát triển trái chanh của tỉnh nói chung.

Theo Đề án sản xuất và tiêu thụ chanh thương phẩm tỉnh Long An tại Quyết định số 2800/QĐ-UBND ngày 21/8/2014 của UBND tỉnh, đến năm 2020, diện tích cây chanh trên địa bàn tỉnh khoảng 10.000ha. Theo đó, huyện Bến Lức xác định mở rộng diện tích cây chanh trên 5.000ha (chủ yếu là chanh không hạt) và chú trọng phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh theo hướng phát triển kinh tế tập thể, giúp nông sản có đầu ra ổn định. Tính đến nay diện tích cây chanh huyện Bến Lức hiện có 4.776ha, trong đó chanh không hạt chiếm diện tích trên 3.580 ha, năng suất bình quân đạt 25-30 tấn/ha/năm. Hiện tại huyện có 700 ha sản xuất theo mô hình sản xuất nông sản an toàn. Thông qua hội thảo lần này, nhằm tạo mối liên kết giữa nông dân với các hệ thống phân phối, tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm chanh không hạt Bến Lức. 
 

hoi thao chanh ben luc1.jpg
Toàn cảnh Hội thảo Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm chanh không hạt

Sau khi nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, THT, HTX sản xuất nông nghiệp của tỉnh Long An, đại diện của Saigon Coop, Tổng công ty thương mại Sài Gòn, Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, Công ty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền, Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ… cho rằng, bản thân doanh nghiệp, HTX, THT và người nông dân phải giữ thương hiệu cho mình bằng chất lượng sản phẩm. Vì vậy, để tạo điều kiện cho các hàng hóa nông sản, thực phẩm có kết nối giao thương được ổn định, lâu dài thì nông dân và THT, HTX phải quan tâm đến uy tính chất lượng sản phẩm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đặc biệt là tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, HACCP… phải có đầu mối trong việc đảm bảo nguồn cung ứng ổn định thị trường. Từ đó, đảm bảo đầu ra được tốt hơn. 

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh yêu cầu các Sở, ngành tỉnh quan tâm hỗ trợ, đồng hành với người dân và doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo mối liên kết 4 nhà, đặc biệt là trong kết nối giao thương, tiêu thụ hàng hóa nông sản ổn định, giúp nông dân sống tốt trên mảnh đất của mình, thật sự hình thành chuỗi liên kết ổn định sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân.
 

hoi thao chanh ben luc2.jpg
Lễ ký kết thỏa thuận, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm chanh không hạt giữa Nhà nước, đơn vị sản xuất với các đơn vị thu mua

Kết thúc Hội thảo, đã có 08 hợp đồng, biên bản nghi nhớ được các doanh nghiệp, nhà phân phối tại TP.HCM ký kết với UBND huyện Bến Lức, các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An về cam kết cung ứng và tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Long An.

Diệp Luân
Chi cục Phát triển nông thôn

Lượt người xem:   6761
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 545888

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​