Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Nước sạch và vệ sinh môi trường
Thứ 4, Ngày 21/06/2017, 15:15
Xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc: “Ổn định trật tự xã hội và bảo vệ môi trường là giữ vững được xã nông thôn mới”
21/06/2017 | Nguyễn Sỹ Xương

Mỹ Lộc là xã thuộc vùng thượng của huyện Cần Giuộc, toàn xã có 4 ấp với trên 3.000 hộ và 14.300 nhân khẩu. Ngày 03/3/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký quyết định công nhận xã Mỹ Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Có thể nói, đạt được xã nông thôn mới là quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân xã Mỹ Lộc. Tuy nhiên, để tiếp tục giữ vững được danh hiệu xã nông thôn mới, cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp chính quyền và đặc biệt là sự tham gia tích cực của người dân.

Để giúp bạn đọc hiểu thêm những gì mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Lộc đã và đang làm, nhằm giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc xoay quanh vấn đề này.
 

Phong van xa My Loc.jpg
Ông Đặng Văn Tuấn – BT Đảng ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã Mỹ Lộc

Người phỏng vấn: Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, một số địa phương ít quan tâm chỉ đạo, không có kế hoạch, giải pháp cụ thể để xã giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới. Với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, Ông có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc - Đặng Văn Tuấn: Xây dựng nông thôn mới là một quá trình liên tục, thực chất mà nói việc xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới chưa phải là đã đạt hoàn chỉnh 19/19 tiêu chí nông thôn mới; mặt khác, có những tiêu chí tại thời điểm công nhận đạt, nhưng nếu không tiếp tục quan tâm chỉ đạo thì rất dễ không đạt, như: Tiêu chí thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm, quốc phòng và an ninh...Theo tôi được biết, Bộ tiêu chí xã nông thôn mới đến năm 2020 có nhiều tiêu chí đưa ra yêu cầu cao hơn rất nhiều so với Bộ tiêu chí cũ và nhất là theo kết luận chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy gần đây “xã đạt chuẩn nông thôn mới không được nợ tiêu chí”. Do đó, nếu không tiếp tục lãnh đạo sâu sát và không có những giải pháp cụ thể thì rất khó giữ được danh hiệu xã nông thôn mới.

Người phỏng vấn: Như Ông đã biết, ngày 07/4/2017, UBND tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới của tỉnh đến năm 2020 (Quyết định số 1243/QĐ-UBND). So với Bộ tiêu chí cũ, Bộ tiêu chí mới có nhiều tiêu chí yêu cầu rất cao và nhất là có nhiều chỉ tiêu mới mà trước đây chưa có. Vấn đề này có khó khăn gì với xã không ?

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc - Đặng Văn Tuấn: Theo tôi, một trong những tiêu chí có yêu cầu ngày càng cao mà phải tập trung thực hiện quyết liệt đó là tiêu chí thu nhập (năm 2017 là 37 triệu đồng/người, năm 2018 là 41 triệu đồng/người, năm 2019 là 45,5 triệu đồng/người, năm 2020 là 50 triệu đồng/người). Do đó, để đảm bảo yêu cầu này, chúng tôi chỉ đạo tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình sản xuất 1 lúa + 2 dưa (dưa hấu và dưa gang); vận động nhân dân thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để từng bước tạo mối liên kết chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ (đã thành lập thêm được hợp tác xã Trần Gia FARM - chuyên tiêu thụ các loại rau màu cho nông dân; thành lập 2 tổ chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học); từng bước xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao (bước đầu triển khai khoảng 35 ha)...


 Phong van xa My Loc1.jpg
Những đường hoa đang bắt đầu hình hành trên xã Mỹ Lộc

Ngoài ra, một số tiêu chí tuy yêu cầu không cao hơn so với Bộ tiêu chí cũ nhưng chúng tôi vẫn tập trung chỉ đạo tự nâng cao chất lượng các tiêu chí này, để đáp ứng nhu cầu của người dân và yêu cầu phát triển của địa phương, như: Tiếp tục vận động nhân dân đầu tư mới, nâng cấp các trục đường giao thông (từ khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đến nay, xã đã đầu tư nhựa hóa được 4,7 km, bê tông hóa được 1,4 km theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm); vận động nhân dân thay cột điện bằng cột bê tông (trước đây là cột bằng gỗ, tre)... 

Người phỏng vấn: Mỗi địa phương có cách làm nông thôn mới khác nhau, theo Ông, đối với xã Mỹ Lộc tiêu chí nào là tiêu chí quyết định đến việc giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới.

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc - Đặng Văn Tuấn: Xã Mỹ Lộc nói riêng cũng như huyện Cần Giuộc nói chung là địa bàn giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh những mặt thuận lợi như: Tiêu thụ hàng hóa nông sản, giải quyết việc làm, phát triển thương mại, dịch vụ...còn phải chịu tác động rất lớn của các tệ nạn xã hội, như: Nghiện hút ma túy, cướp giật, cờ bạc,...Do đó ổn định trật tự xã hội là yếu tố rất quan trọng đối với xã Mỹ Lộc. Dù kết cấu hạ tầng của xã có tốt, thu nhập của người dân có cao đi chăng nữa nhưng tệ nạn xã hội tràn lan, tâm lý người dân bất an thì rất khó giữ được danh hiệu xã nông thôn mới. Một trong những giải pháp rất hiệu quả mà xã đã thực hiện trong thời gian qua là vận động nhân dân lắp đặt Camera an ninh: Tính đến nay, toàn xã đã lắp đạt được 201 Camera tại hầu hết các tuyến đường chính của xã như: Đường 835 A, 835 B, huyện lộ 20, đường cộng đồng Lộc Hậu, đường cộng đồng Lộc Trung, đường ấp văn hóa Thanh Ba, đường liên xã Mỹ Lộc – Phước Hậu...Ngoài ra, trên địa bàn xã cũng đã hình thành 4 mô hình Camera nhóm hộ (từ 10-15 hộ sử dụng chung 1 cụm Camera). Có thể nói, việc lắp đặt Camera an ninh đã giúp cho xã xóa bỏ được nhiều tụ điểm phức tạp, các tệ nạn xã hội ngày càng giảm, tạo được sự yên tâm cho người dân...
 

Phong van xa My Loc2.jpg
Mô hình Camera nhóm hộ tại xã Mỹ Lộc

Người phỏng vấn: Những xã nông thôn mới thường là những xã có kinh tế phát triển hơn, mật độ dân cư ngày càng đông và kéo theo đó là những hệ quả về môi trường nông thôn như: Suy thoái môi trường, ô nhiễm môi trường... Xã làm gì để khắc phục vấn đề này.

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc - Đặng Văn Tuấn: Là xã giáp ranh với thị trấn Cần Giuộc và cũng là xã thuộc diện “đất chật người đông”, cho nên theo tôi, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt để bảo vệ môi trường được xem là yếu tố quyết định thứ 2 đối với xã Mỹ Lộc. Trước đây, việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của người dân chủ yếu là sử dụng hố chôn lấp rác tại chỗ (toàn xã có khoảng 302 hố). Tuy nhiên, phương pháp này không còn phù hợp khi mà lượng rác ngày càng nhiều và việc chôn lấp rác không đảm bảo vệ sinh. Do đó hiện nay, xã đang vận động, hỗ trợ cho các nhóm hộ (mỗi nhóm có từ 15-20 hộ tham gia) xây dựng lò đốt rác tại chỗ. Các nhóm hộ này tự xây dựng quy chế, bầu ra tổ trưởng, tổ phó và người phụ trách lò để quản lý, vận hành lò đốt. Chi phí xây dựng 1 lò đốt từ 10 – 12 triệu đồng/lò và ngân sách huyện hỗ trợ 30%, các hộ dân góp 70%. Người phụ trách lò có trách nhiệm đốt rác vào cuối mỗi ngày và được trả công từ 300 – 400 ngàn/tháng (bình quân mỗi hộ phải góp 20 nghìn đồng/tháng để trả cho người phụ trách lò đốt).

 
Phong van xa My Loc3.jpg
Lò đốt rác tại xã Mỹ Lộc

Việc sử dụng lò đốt rác tại chỗ có hiệu quả hơn nhiều so với sử dụng hố chôn lấp rác, do đó mặc dù nhà nước hỗ trợ ít nhưng người dân vẫn rất đồng tình hưởng ứng. Toàn xã hiện có 10 lò đốt đi vào hoạt động (trong đó ấp Lộc Hậu 7 lò) và dự kiến đến cuối năm toàn bộ các ấp sẽ sử dụng lò đốt rác tại chỗ để thay cho việc sử dụng hố chôn lấp rác.

 Xin cám ơn Ông!
Nguyễn Sỹ Xương
Chi cục PTNT
             

Lượt người xem:   3768
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 545888

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​