Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Thứ 5, Ngày 03/09/2020, 09:00
Huyện Vĩnh Hưng có thêm 02 xã hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới
03/09/2020

Ngày 28/8, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh do ông Nguyễn Thanh truyền - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế và thẩm định hồ sơ về kết quả thực hiện tiêu chí xây dựng NTM năm 2019 của xã Thái Bình Trung và xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng.

Vĩnh Hưng là huyện biên giời nằm về phái tây bắc của tỉnh Long An, là huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười, toàn huyện có 09 xã và 01 thị trấn. Thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, đến nay huyện Vĩnh Hưng đã có 2/9 xã đạt chuẩn NTM (Xã Khánh Hưng đạt chuẩn NTM năm 2014, xã Vĩnh Bình đạt chuẩn NTM năm 2016) bình quân mỗi xã đạt 15,6 tiêu chí.

Năm 2019 huyện Vĩnh Hưng: Phấn đấu có 02 xã (Thái Bình Trung và Vĩnh Trị) được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.

Sau gần 10 năm triển khai xây dựng NTM, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo, linh hoạt, phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã Thái Bình Trung và Vĩnh Trị đã thực sự thay đổi toàn diện; cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, đồng bộ và ngày một hoàn thiện hơn;  thu nhập và điều kiện sống của Nhân dân được cải thiện và nâng cao.
 
mam non vinh tri1.jpg
Trường Mần non xã Vĩnh Trị

Xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp trên toàn xã. Dân chủ cơ sở được nâng cao hơn, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên tầm cao mới. Qua đó đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM. Công tác giảm nghèo bền vững, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, giáo dục đào tạo phát triển toàn diện. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM ngày càng được Nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường được sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Với 100% các tuyến đường trục xã, ấp, ngõ xóm được tập trung đầu tư, nâng cấp đạt chuẩn đảm bảo thuận lợi trong việc giao thương và đi lại của nhân dân. Hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và phòng, chống thiên tai; Trường học được đầu tư nâng cấp; nhà Văn hóa - Khu thể thao xã, ấp được đầu tư xây dựng, nâng cấp và trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ sinh hoạt. Trạm y tế xã được UBND tỉnh công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Hệ thống điện thường xuyên được đầu tư, nâng cấp và sửa chữa do đó, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt trên 98% (Thái Bình Trung 98.8%, xã Vĩnh Trị đạt 99,23% ). 
 
mam non vinh tri2.jpg
Giao thông nông thôn tại xã Thái Bình Trung

Có trên 79% số hộ dân có nhà ở đạt chuẩn (Vĩnh Trị 79,2%, Thái Bình Trung 82,1%)  các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển khá tốt và được người dân tích cực hưởng ứng, tham gia. 100% các ấp được công nhận ấp Văn hóa, các phong tục, tập quán tốt đẹp được giữ vững. Môi trường sống được cải thiện; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được cũng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Xác định sản xuất nông nghiệp là ngành kinh tế chính của địa phương vì vậy việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp được Đảng ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, nâng cao thu nhập, giảm nghèo là mục tiêu phấn đấu xuyên suốt của Hệ thống chính trị. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt của địa phương, sự hưởng ứng tích cực của các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể từ xã đến ấp, các doanh nghiệp và sự nỗ lực của Nhân dân xã nhà nên đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt, nhất là hộ nghèo, hộ chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội.

 Các tổ chức đoàn thể đã triển khai và nhân rộng nhiều mô hình giảm nghèo có hiệu quả như: mô hình tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ hộ thoát nghèo của hội Liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân; các hội đoàn thể đứng ra tín chấp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn để phát triển sản xuất do đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn: Xã Vĩnh Trị  giảm còn 0,88%; xã Thái Bình Trung giảm còn 1,52%. 
 
mam non vinh tri3.jpg
Ông Nguyễn Thanh Truyền – GĐ Sở NN và PTNT Phó trưởng Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh kết luận Hội nghị thẩm định

Qua kiểm tra thực tế và thẩm định hồ sơ về kết quả thực hiện tiêu chí xây dựng NTM của xã Thái Bình Trung và xã Vĩnh Trị, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh thống nhất xã Thái Bình Trung và xã Vĩnh Trị đạt 19/19 tiêu chí NTM. Phát biểu kết luận Hội nghị thẩm định ông Nguyễn Thanh Truyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đề nghị 2 xã trong thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nội dung như:

- Tiếp tục tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về xây dựng NTM; phân công trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức đoàn thể trong việc tham gia xây dựng NTM.

- Rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch chung xây dựng xã phù hợp với định hướng phát triển của xã và huyện; đồng thời thường xuyên vận động, tuyên truyền và kiểm tra việc thực hiện theo quy hoạch đã được duyệt 

- Vận động người dân sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng đã được đầu tư xây dựng, chú trọng đến việc duy tu, bảo dưỡng sau đầu tư, như: Trung tâm VHTT xã và Nhà văn hóa ấp; các công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân; bố trí thêm các điểm tránh xe trên các tuyến đường giao thông; tập trung tuyên truyền, vận động để người dân cải tạo, nâng cấp nhà ở đạt chuẩn.

- Về nâng cao thu nhập cho người dân: Tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả; tăng cường hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân; thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chú trọng đổi mới phương pháp phù hợp với điều kiện thực tế của người học và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp sử dụng lao động.

- Về môi trường và cảnh quan nông thôn: Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn, như: Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật; phân loại rác tại nguồn; trồng cây tạo bóng mát; sử dụng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; xóa bỏ nhà tiêu, nhà tắm không hợp vệ sinh...

- Về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức: Cần tạo điều kiện thuận lợi để CBCC xã nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ theo quy định tại Thông tư số 13/2019/TT-BNV ngày 06/11/2019 của Bộ Nội vụ.

- Về an ninh trật tự: Cần tăng cường phối kết hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an và các đoàn thể để tiếp tục vận động người dân thực hiện giữ gìn an ninh trật tự. Bên cạnh đó, cần lắp đặt thêm đèn chiếu sáng, camera giám sát an ninh trên các đường trục xã, trục ấp./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và Thủy lợiLượt người xem:   29
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 278990

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​