Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Thứ 5, Ngày 01/10/2020, 09:00
Làng mai xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa: Quá trình hình thành và phát triển
01/10/2020

Xã Tân Tây được thành lập vào năm 1989, cách trung tâm huyện Thạnh Hóa 12 km và cách thành phố Tân An 19 km, có tuyến Quốc lộ 62 và sông Vàm Cỏ Tây đi qua, dân số trên 5100 nhân khẩu, với 1210 hộ. Trong những năm gần đây, người dân xã Tân Tây dần chuyển diện tích cây trồng từ tràm, lúa, khoai mỡ sang trồng mai vàng ngày càng nhiều. 
 
lang mai tan tay.jpg
Mô hình trồng mai vàng xã Tân Tây

Bước đầu mai vàng được trồng rải rác ở các hộ gia đình như đất trồng trước sân, hiên nhà… với số lượng 5-10 cây để chơi kiểng dịp tết, xuân về. Được biết, trong các loại mai, mai vàng được người dân chọn trồng phổ biến nhất do không kén chọn đất. Màu hoa vàng theo truyền thống của người Việt Nam là màu phú quý, có ý nghĩa mang đến nhiều tài lộc, may mắn và thịnh vượng nên được người dân ưa chuộng trưng bày trong dịp tết.

Vào năm 2003, anh Trần Văn Thống, sinh năm 1981, ngụ tại Ấp 4, xã Tân Tây là một thanh niên vừa tròn 23 tuổi, sau 1 năm theo nghệ nhân học nghề kỹ thuật trồng cây kiểng tại tỉnh Bến Tre về quê trồng mai.

Năm 2004, anh Thống xin cha mình phá bờ cây tràm cặp kênh nội đồng để trồng mai vàng với số lượng 500 cây, sau thời gian chăm sóc gần 5 năm, ông bán với giá 480 triệu đồng, với số tiền trên ông mua thêm 5.000 mét vuông đất và tiếp tục trồng mai vàng.
Đến năm 2009, sau khi anh Thống bán mai vàng với lợi nhuận cao và thu nhập ổn định, một số hộ dân lân cận cũng bắt đầu trồng mai, điển hình như ông Huỳnh Văn Thủy, Trần Văn Phát, Nguyễn Văn Trong, Nguyễn Văn Hoàng…với khoảng trên 20 hecta. Sau 4-5 năm, các hộ trên thu nhập bình quân khoảng 1 tỷ đồng/5.000m2/1.000 cây, như vậy cao rất nhiều lần so với trồng các cây khác.
 
lang mai tan tay1.jpg
Hội nghị Xét duyệt công nhận làng nghề mai vàng xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa

Với thu nhập như trên, tình hình trồng mai vàng trên địa bàn ngày càng phát triển Cho đến thời điêm hiện nay, toàn xã Tân Tây có trên 257 hộ dân phát triển nghề trồng mai, với tổng diện tích gần 185ha. Xã đã hình thành Tổ hợp tác trồng mai ở Ấp 4 với 30 thành viên vào. Tổ hợp tác này cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho người dân có nhu cầu. Thời gian qua, huyện cũng quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng (cầu, đường, cổng làng nghề…). UBND xã thường xuyên phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề kỹ thuật trồng mai vàng ở xã Tân Tây nhằm phát triển và đạt hiệu quả kinh tế.

Ngày 31/7/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An phối hợp UBND huyện Thạnh Hóa tổ chức lễ trao bằng công nhận Làng nghề trồng mai xã Tân Tây và Ông Nguyễn Văn Hoàng được bầu làm trưởng làng và ông Nguyễn Văn Trong được bầu làm phó trưởng làng.
 
lang mai tan tay2.jpg
Lễ công bố Bằng công nhận Làng nghề trồng mai xã  Tân Tây, huyện Thạnh Hóa

Ngày 23/9/2020, tại xã Tân Tây, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Long An thành lập Chi hội Mai vàng Tân Tây tại nhà của anh Huỳnh Ngọc Chung, do ông Chung làm Chi hội trưởng và đang kết nạp thêm thành viên mới. 
 
lang mai tan tay3.jpg
Hội nghị thành lập Chi hội Mai vàng Tân Tây

Nhìn chung, trong thời gian tới, UBND xã Tân Tây cần phối hợp với các ngành chức năng, chỉ đạo làng nghề thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, làm tốt công tác bảo vệ sinh môi trường, duy trì và phát triển làng nghề bền vững, khuyến khích làng nghề tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nhằm tạo ra nhiều sản phẩm (cây cảnh) có giá trị nghệ thuật cũng như giá trị về kinh tế và ngày càng tạo được thương hiệu “Làng nghề trồng mai xã Tân Tây huyện Thạnh Hóa”./.

Diệp Luân
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợiLượt người xem:   73
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 278991

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​