Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Thứ 2, Ngày 16/09/2019, 08:00 | Phạm Hoàng Long

Ngày 12/9/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tại Hội trường Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đồng chủ trì hội nghị, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự.
 
tk cnc 2019.jpg
Ông Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, qua 3 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã đạt được kết quả khả quan. Công tác tuyên truyền góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân; nhiều mô hình cho hiệu quả cao đã tạo sức lan tỏa và ủng hộ của người dân, nhiều hộ dân sau khi tham gia học tập đã tự đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới nước tiết kiệm, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ, sử dụng phân hữu cơ thay thế dần cho phân hóa học. Đến nay, tỉnh Long An đã xây dựng 4 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, trong đó vùng trồng thanh long 2.000 ha, vùng lúa gạo có 15.000 ha, vùng trồng rau chuyên canh 2.000 ha và vùng chăn nuôi bò thịt với hơn 4.000 con. Để thực hiện chương trình đạt hiệu quả, ngành nông nghiệp tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện trong vùng ứng dụng CNC tổ chức lại sản xuất và xây dựng các Hợp tác xã (HTX) điểm. Đến nay, trong vùng sản xuất ứng dụng CNC đã thành lập và cũng cố được 43 HTX nông nghiệp và 151 tổ hợp tác (THT). Trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt 16 HTX điểm, bao gồm 4 HTX điển hình ứng dụng CNC trong sản xuất nông nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trong các HTX nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, cũng như rủi ro và sự phụ thuộc vào thời tiết; nhất là bảo đảm truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, góp phần tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp và tăng thu nhập cho người sản xuất.

Tuy nhiên, Chương trình vẫn còn gặp một số khó khăn như: Việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do thiếu quỹ đất sạch để, số doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít; Một số mô hình trình diễn sản xuất ứng dụng CNC bước đầu thực hiện có hiệu quả nhưng khi nhân rộng lại gặp khó khăn về vốn; Việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm một số mô hình còn hạn chế; Các HTX nông nghiệp nói chung và HTX nông nghiệp ứng dụng CNC nói riêng còn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng khác. 
 
tk cnc 20191.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao kết quả đạt được qua 03 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình, đề nghị các ngành và địa phương tập trung thực hiện các giải pháp: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu những mô hình sản xuất có hiệu quả; Tập trung xây dựng các HTX điểm ứng dụng CNC, phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành xây dựng 04 hợp tác xã điển hình; Tiếp tục tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng trong các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong vùng CNC được thuận lợi; Tạo điều kiện cho các HTX nông nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư máy móc, vật tư ứng dụng CNC đáp ứng nhu cầu của HTX; Tăng cường công tác xúc tiến thương mại các mặt hàng chủ lực của tỉnh, hỗ trợ phát triển những điểm bán thực phẩm an toàn nhằm tạo điều kiện cho người dân trong tỉnh có điều kiện tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn; Khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với nông dân, duy trì được mối quan hệ giữa doanh nghiệp, HTX và nông dân trong liên kết và tiêu thụ nông sản./.

Phạm Hoàng Long
Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM

Lượt người xem:   306
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 276477

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​