Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Thứ 2, Ngày 17/02/2020, 09:00
Long An tìm phương án “giải cứu” gần 30.000 tấn thanh long
17/02/2020 | Trần Công Thương

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh do chủng mới virus corona đang xảy ra ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến việc thu mua thanh long của tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh trồng thanh long xuất khẩu nói chung. Theo lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh thành phía Nam tại hội nghị, giải pháp trước mắt để giải cứu tiêu thụ thanh long hiện nay là cần kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) tiêu thụ tại thị trường nội địa.

 giai cuu thanh long.jpg
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh, Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức chủ trì hội nghị

Tỉnh Long An hiện có 11.836 ha thanh long, đạt 110% kế hoạch (10.800ha), bằng 105% so cùng kỳ năm 2019, trong đó, diện tích cho trái khoảng 10.281ha, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành, Tân Trụ. Hiện tình hình tiêu thụ thanh long gặp nhiều khó khăn, phần lớn các cơ sở thu gom, kho thanh long trên địa bàn tỉnh không thu mua thanh long hoặc thu mua với giá thấp.

Theo Ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An – cho biết: Do tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc nên một số khách hàng Trung Quốc đã hủy đơn hàng mua thanh long ruột đỏ của Hiệp hội Thanh long Long An và các doanh nghiệp và HTX thanh long trên địa bàn tỉnh. Hiện thanh long đang vào đợt thu hoạch ước sản lượng đến cuối tháng 02/2020 là khoảng 30.000 tấn, cộng với lượng tồn kho không mua vào, giá thanh long thấp (các kho phát giá 4.000-5.000 đồng/kg), nhà vườn gặp khó khăn, nguy cơ lỗ là không thể tránh khỏi.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An - Nguyễn Quốc Trịnh chia sẻ, trước tình cảnh khó khăn hiện nay, Hiệp hội đã có cuộc họp với các nhà kho, thống nhất giảm giá thu mua xuống mức 10.000 đồng/kg nhằm giảm thiệt hại thấp nhất cho nhà kho, nhà lái và nhà vườn. Tuy nhiên, do lượng hàng tồn kho và hàng thu hoạch khá nhiều các kho không thể dự trữ nên một số nhà kho đã phải đóng cửa không thu mua dẫn đến thanh long ở một số vườn trái vẫn treo trên cây, gây thiệt hại cho nhà vườn. 
 
giai cuu thanh long1.jpg
Ảnh: Thu mua thanh long tại HTX thanh long Tầm Vu, huyện Châu Thành

Để có những giải pháp tiêu thụ thanh long tại tỉnh Long An và các tỉnh ĐBSCL, ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ - cho rằng: Các đơn vị có điều kiện thu mua trên địa bàn các tỉnh trong khu vực cần điều phối các cơ sở có điều kiện thương mại giúp bà con thu mua tiêu thụ thanh long. Các Sở Công Thương các tỉnh thành trong khu vực cần vận động hỗ trợ, liên kết các DN địa phương để thu mua tiêu thụ thanh long của tỉnh Long An và các tỉnh thành có trồng thanh long nói chung. Riêng Sở Công Thương Cần Thơ sẽ kết nối, giới thiệu một số DN thu mua ở thành phố đến thu mua thanh long ở Long An về tiêu thụ ở địa phương. Ông Toại củng đề nghị, Long An cần tính toán lại chuỗi tiêu thụ nông sản, xây dựng chuỗi nông sản bền vững, đẩy mạnh sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap để nâng cao chất lượng cũng như tiêu chuẩn nông sản nói chung và thanh long nói riêng. Ngoài ra tỉnh cũng cần chỉ đạo hỗ trợ một nguồn kinh phí cho bà con nông dân làm chương trình VietGap, GlobalGap giúp nông sản nói chung và thanh long nói riêng đáp ứng nhu cầu tiêu chuẩn từ các nhà thu mua.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho rằng, để giải cứu thanh long, các ngành Công Thương cần tập trung vào thị trường nội địa, liên kết các Sở Công Thương, liệt kê địa chỉ mua hàng, tập kết thu mua thanh long, kết nối doanh nghiệp kho bãi tiêu thụ thị trường nội địa. “Chúng ta cần tự lực cánh sinh là chính, trước mắt là hỗ trợ tiêu thụ thanh long trong tỉnh tại các hệ thống như Big C, Coop mart, Bách hóa xanh… Đưa sản phẩm thanh long xuống các xã nông thôn, các khu công nghiệp, để thiêu thụ. Ngoài ra, chúng ta cần nghiên cứu hỗ trợ phí vận chuyển, chí phí lưu kho, gửi hàng để giúp DN và nông dân đỡ thiệt hại hơn” - đại diện Sở Công thương Tiền Giang nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh – cho rằng: Long An cần phải nâng cao chất lượng thanh long, giảm số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, có thể từ 75% xuống còn 50 ; 40% để chúng ta không phụ thuộc vào thị trường này mà có thể xuất khẩu qua thị trường khác. Thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ kết nối các DN xuất khẩu thanh long để thu mua tiêu thụ sản phẩm thanh long của tỉnh Long An và các tỉnh trồng thanh nói chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh giao Sở Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Hiệp hội Thanh long Long An nắm tình hình, kịp thời báo cáo lãnh đạo tỉnh, Bộ Công Thương để kịp thời chỉ đạo các giải pháp tiếp theo; chủ động kết nối các doanh nghiệp trong tỉnh có thực hiện chế biến sâu; đẩy mạnh tiêu thụ nội địa; xuất khẩu quả tươi đến các thị trường ngoài Trung Quốc, giảm thiệt hại cho nông dân./.

Công Thương
Chi cục PTNT và TL

Lượt người xem:   321
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 278991

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​