Phát triển các hình thức TCSX
Thứ 6, Ngày 23/10/2020, 10:00
Hợp tác xã Dương Xuân sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên cây thanh long
23/10/2020

Ngày 20/10/2020, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Dương Xuân Hội. HTX Dương Xuân tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự Hội nghị có sự tham gia Ông Nguyễn Chí Thiện – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ông Nguyễn Hoàng Huy - Phó Chủ tịch - Liên minh HTX tỉnh, lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi, đại diện Sở Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Hội Nông dân tỉnh. Về phía UBND huyện Châu Thành có sự tham gia của Ông Võ Thanh Phong – Bí thư huyện, Ông Nguyễn Văn Khải – Chủ tịch UBND huyện và các phòng, ban ngành huyện. Lãnh đạo UBND xã Dương Xuân Hội và các công ty Navifood II, Công ty trách nhiệm hữu hạn 01 thành viên Cường Hùng Tiến và các thành viên HTX tham dự.

duong xuan thanh long.jpg
Ảnh: Đại biểu khách mời tham quan sản phẩm trưng bày tại Hội nghị

Theo Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Giám đốc HTX cho biết nhiệm kỳ vừa qua được sự hỗ trợ, hướng dẫn của nhà nước, sự tự vận động vươn lên của HTX và sự đoàn kết gắn bó của các thành viên trong HTX. HTX nông nghiệp Dương Xuân hoạt động hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân với hai hoạt động dịch vụ chính đó là cung ứng vật tư nông nghiệp và liên kết tiêu thụ trái thanh long. Cụ thể năm 2019 Doanh thu của HTX đạt trên 28 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 23 triệu.

Theo Ông Nguyễn Hữu Gia – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX. HTX Dương Xuân là HTX điển hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên cây thanh long của tỉnh. HTX đã thực hiện 1 mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thanh long với diện tích 21.5 ha. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 50% chi phí mua các sản phẩm hữu cơ, sinh học để để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó HTX còn thực hiện Mô hình ứng dụng đèn compact ánh sáng đỏ xử lý thanh long ra hoa nghịch vụ, tưới tiết kiệm và sử dụng máy băm dây cành thanh long và ủ phân hữu cơ từ cành thanh long. Kết quả bước đầu của mô hình cho thấy, nông dân đã có ý thức hơn trong việc vệ sinh vườn, không còn sử dụng phân gà tươi để bón cho thanh long, mô hình đã từng bước hướng dẫn nông dân quen dần với việc sử dụng phân hữu cơ, phân sinh học, chế phẩm sinh học trong quá trình sản xuất thanh long nhằm cải tạo đất, tăng cường hoạt động của rễ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, sử dụng chế phẩm sinh học để quản lý một số nấm bệnh vùng rễ,… hướng tới việc làm ra sản phẩm thanh long sạch, an toàn, tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cũng theo Ông Nguyễn Hữu Gia – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX thì được sự tư vấn, hỗ trợ của Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác thì HTX Dương Xuân xây dựng phương án hoạt động của HTX trong nhiệm kỳ 2020-2025 bao gồm các hoạt động dịch vụ cụ thể: (1) Dịch vụ nông nghiệp: Dịch vụ vụ hướng dẫn sản xuất nông sản theo hướng an toàn, sạch, hữu cơ, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; Dịch vụ giới thiệu, liên kết tiêu thụ và tiêu thụ nông sản và Dịch vụ cung ứng vật tư đầu vào (phân, thuốc bảo vệ thực vật) (2) Hoạt động phi nông nghiệp: Dịch vụ vận tải hàng hóa và nông sản bằng xe tải 2,5 tấn; Dịch vụ cung cấp bảo hiểm xe máy và Dịch vụ tham quan. Để đáp ứng với các phương án sản xuất nêu trên, vốn điều lệ của HTX đã được nâng lên 03 tỷ đồng.

Theo Ông Lê Văn Mười Bốn (thành viên HTX Dương Xuân) cho biết: Việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thanh long đã góp phần tăng nhuận cao hơn, giảm chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, tôi được tham gia các lớp tập huấn áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Sản phẩm tạo ra có giá trị, chất lượng cao hơn, giá cũng tăng so với sản xuất thông thường”.

duong xuan thanh long1.jpg
Ảnh: Mô hình tưới tiết kiệm áp dụng tại HTX Dương Xuân

Theo Ông Nguyễn Chí Thiện – PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị HTX trong thời gian tới tiếp tục phát huy và nhân rộng việc ứng dụng Công nghệ cao trong sản xuất thanh long, thực hiện việc phát triển HTX theo phương án nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. HTX cần xây dựng quy chế làm việc và thống nhất hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc HTX trong việc phân công nhiệm vụ, xây dựng quy chế tài chính, phương án sản xuất kinh doanh và thực hiện trích các quỹ, phân phối lợi nhuận theo Luật HTX năm 2012 quy định.

duong xuan thanh long2.jpg
Ông Nguyễn Văn Khải – Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ông Nguyễn Văn Khải – Chủ tịch UBND huyện đề nghị HTX thực hiện các nhiệm vụ như sau:

(1) HTX cần tập trung xây dựng bộ máy hoạt động, Ban Kiểm soát cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát minh bạch tài chính.

(2) HTX phải hoạt động theo luật HTX năm 2012 quy định. Đồng thời HTX cần xây dựng chức năng, nhiệm vụ và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với năng lực của HTX.

(3) Tăng cường thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ trái thanh long, ứng dụng các công nghệ cao trong sản xuất hướng đến việc sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ.

(4) Thực hiện đào tạo tập huấn và hướng dẫn cho thành viên HTX ghi chép sổ tay sản xuất đầy đủ  và các biện pháp phòng trừ bệnh trên cây thanh long.

duong xuan thanh long3.jpg
Hội đồng Quản trị, ban Giám đốc HTX Dương Xuân nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội thống nhất thông qua Điều lệ, Phương án sản xuất kinh doanh HTX và vốn điều lệ của HTX là 03 tỷ đồng và đồng thời bầu ra Ban quản lý HTX gồm 08 người, đại hội củng đã bầu Ông Nguyễn Hữu Gia tái đắc cử làm Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX./.

Công Thương –
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi

Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An