Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Phát triển các hình thức TCSX
Thứ 2, Ngày 14/10/2019, 09:00
Hội thảo truyền thông Dự án VNSAT tỉnh Long An
14/10/2019

Vào đầu tháng 10 năm 2019, tại xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng và xã Bình Hiệp thị xã Kiến Tường, Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh Long An tổ chức Hội thảo truyền thông về Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam – tỉnh Long An (gọi tắt là Dự án VnSAT). Đối tượng được truyền thông là các thành viên liên kết của các hợp tác xã trong vùng dự án. Tham dự Hội thảo có đại diện các thành viên Ban quản lý Dự án VnSat tỉnh, tổ dự án huyện gồm phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn (phòng kinh tế), trung tâm dịch vụ của huyện Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường, đại diện đảng ủy, UBND xã Vĩnh Thuận và xã Bình Hiệp cùng tham dự của Hội đồng quản trị và thành viên của hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Thuận và hợp tác xã nông nghiệp ấp ông Nhan Đông.

vnsat 2019.jpg
Ban quản lý Dự án tỉnh thông tin về Dự án VnSAT

Đại diện Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh đã thông tin cơ bản về Dự án “chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam” VnSAT do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ và được triển khai thực hiện tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang. Mục tiêu chung của Dự án  là góp phần triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua tăng cường năng lực thể chế của ngành, đổi mới phương thức quản lý canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho 02 ngành hàng lúa gạo và cà phê ở 02 vùng sản xuất là Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Long An là một trong 8 tỉnh Đồng bằng song Cửu Long thực hiện về lúa gạo. Hợp phần Phát triển lúa gạo bền vững với 03 mục tiêu là tăng thu nhập cho nông dân; giảm tác động tiêu cực tới môi trường từ thâm canh lúa; tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng lúa gạo. Dự án gồm 3 bước: bước 1, hỗ trợ áp dụng công nghệ sản xuất lúa gạo và quản lý tiên tiến; bước 2, hỗ trợ đầu tư tư nhân vào công nghệ và thiết bị chế biến; bước 3, nâng cao hiệu quả dịch vụ công. Hoạt động hỗ trợ chính của dự án là chuyển giao công nghệ sản xuất lúa theo phương pháp (3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm); hỗ trợ thành lập hợp tác xã; hỗ trợ tổ chức nông dân/hợp tác xã sản xuất giống xác nhận; hỗ trợ đầu tư thiết bị và xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho hợp tác xã; giảm phát thải nhà kính, quản lý chất lượng, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, thông tin thị trường và phát triển thị trường; hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến gạo để nâng cấp công nghệ và cơ sở chế biến thông qua nguồn vốn tín dụng. 
 
vnsat 20191.jpg
Quang cảnh Hội thảo

Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh cũng đã thông tin tổng quan về dự án VnSAT của tỉnh Long An và tiến độ thực hiện dự án của tỉnh đến tháng 8 năm 2019. Vùng Dự án tỉnh Long An với diện tích 49.593 ha, 25.140 hộ tham gia, được triển khai ở 23 xã của 5 huyện (Tân Hưng 6 xã, Vĩnh Hưng 6 xã, Kiến Tường 3 xã, Mộc Hóa 3 xã, Tân Thạnh 5 xã). Mục tiêu là tăng thu nhập cho người nông dân, giảm tác động tiêu cực tới môi trường từ thâm canh lúa, tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng lúa gạo. Với các chỉ tiêu: Nâng cao năng lực cho 16 hợp tác xã, hỗ trợ đào tạo 3 giảm 3 tăng(đào tạo 13.000 hộ, 2.600 ha), hỗ tợ đào tạo 1 phải 5 giảm(6.500 hộ, 13.000ha).

Về hỗ trợ đào tạo tập huấn 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm đã thực hiện tập huấn cho các thành viên của các hợp tác xã tham gia Dự án của tỉnh Long An để đạt các tiêu chí như: Lượng giống sử dụng trung bình 80 đến 100kg/ha; lượng phân N sử dụng 115 đến 130kg/ha; số lần phun thuốc trừ sâu trung bình 3-4 lần; và ghi chép nhật ký sản xuất đầy đủ. Về hỗ trợ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng cho các tổ chức đại diện nông dân, đợt 1 sẽ hỗ trợ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng tại 05 hợp tác xã, gồm: Đồng Đưng, Nông nghiệp Gò Gòn, Hưng Phú, sản xuất thương mại dịch vụ Hương Trang, sản xuất thương mại dịch vụ Nông nghiệp Bình Hòa. Đợt 2,3 dự kiến hỗ trợ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng cho các hợp tác xã: Hưng Tân, Vĩnh Thuận, Cây Trôm, Thạnh Hưng, Hậu Thạnh Tây, Tân Đồng Tiến, Tân Long,…

Ngoài ra hội thảo còn được thông tin về liên kết chuỗi giá trị lúa gạo, tình hình xây dựng cánh đồng lớn của tỉnh và giới thiệu một số mẫu hợp đồng liên kết sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đại diện ban quản lý các hợp tác xã đã thông tin về phương án sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã và báo cáo tóm tắt Tiểu dự án đầu tư trang thiết bị và cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xất của các hợp tác xã. 
Các thành viên hợp tác xã cũng được xem chiếu phim về hoạt động của dự án VnSAT tỉnh và thông tin về lợi ích khi tham gia hợp tác xã, lợi ích về kinh tế, xã hội,…các đại biểu tham dự cũng như các thành viên hợp tác xã đã thống nhất sẽ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, cũng như các đợt hội thảo, hội nghị, tổng kết mô hình, và sẽ thực hiện các nội dung đã được tập huấn hướng dẫn trong sản xuất lúa gạo như: lượng giống, lượng phân N, ghi đầy đủ các sổ nhật ký,…để cùng hợp tác xã đạt mục tiêu, chỉ tiêu của Dự án VnSAT.

Nguyễn Thu Sương
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi

Lượt người xem:   452
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 278991

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​