Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Phát triển các hình thức TCSX
Thứ 3, Ngày 15/10/2019, 10:00
Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2019: Cơ hội và thách thức phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã
15/10/2019


Ngày 14/10/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, Hợp tác xã năm 2019 với chủ đề cơ hội và thách thức phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Chủ trì diễn đàn có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Vương Đình Huệ, cùng các đồng chí: Cao Đức Phát, Phó Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên Minh HTX Việt Nam; Các ban ngành đoàn thể trung ương, lãnh đạo một số UBND các tỉnh; Các chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức quốc tế; các hợp tác xã, các doanh nghiệp…

dien dan ktht 2019.jpg 

Diễn đàn có  hai phiên thảo luận chuyên đề: (1) Chính sách và pháp luật thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã; (2) Khơi thông tiềm năng phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Các bộ ngành, nhà khoa học, các hợp tác xã đã có báo cáo tham luận, phát biểu. Các ý kiến tập trung phản ánh những kết quả đạt được, những vấn đề khó khăn vướng mắc trong tổ chức và hoạt động kinh tế tập thể và đề xuất kiến nghị các giải pháp để phát triển kinh tế tập thể, thống nhất các chủ trương phát triển kinh tế tập thể tương đối đồng bộ đã góp phần phát triển kinh tế tập thể, khẳng định kinh tế hợp tác mà chủ yếu là hợp tác xã đã thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài, với số lượng hợp tác xã phát triển nhanh trong những năm gần đây, số hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đã tăng lên rõ rệt.

Tuy nhiên kinh tế hợp tác, hợp tác xã có bước phát triển và hoạt động dần có hiệu quả nhưng vẫn chưa xứng tiềm năng, còn nhiều khó khăn, bất cập, năng lực nội tại một số nơi còn yếu, nhận thức về hợp tác xã một số nơi vẫn chưa rõ tư duy theo hợp tác xã kiểu mới. Hướng giải pháp cần phải tăng cường hơn nữa trong quan tâm chỉ đạo của ban chỉ đạo kinh tế tập thể, tuyên tryền nâng cao nhận thức. Lưu ý quan tâm phát triển số lượng thành viên hợp tác xã để càng lớn mạnh trong tình hình kinh tế cạnh tranh gay gắt hiện nay. Qua các ý kiến diễn đàn, Phó thủ tướng kết luận:

1. Hướng tới cần phải hoàn thiện, sửa đổi Luật Hợp tác xã 2012 cho phù hợp thực tiễn, cần nghiên cứu mở rộng về phạm vi điều chỉnh. Nghiên cứu các quy định về tài sản không chia, giá trị gia tăng huy động nguồn lực cho tài sản không chia, tỉ lệ góp vốn, HTX chuyển đổi doanh nghiệp, vấn đề kiểm toán hợp tác xã (ở các nước do Liên Minh Hợp tác xã)

2. Tập trung xử lý các vấn đề vướng mắc như: nhiều trường hợp các hợp tác xã nông nghiệp đã ở tình trạng giải thể, phá sản nhưng không thể giải thể được, nguyên nhân do còn tồn đọng các khoản nợ. Bên cạnh đó cần có cơ chế chính sách thích đáng xử lý tồn đọng để chuyển giao. 

3. Tập trung giải pháp về chính sách, tập trung quan tâm để triển khai chính sách để đi vào thực tế (tín dụng, đất đai, thuế, trình độ cán bộ được đào tạo...). Các chính sách cần hướng theo nguyên tắc thị trường, tránh nhà nước buông lỏng nhưng cũng tránh xu hướng chờ đợi nhà nước mà không có chủ động, tự lực vươn lên. Tích tụ ruộng đất để tập trung sản xuất lớn. Có sự gắn kết doanh nghiệp với hợp tác xã để phát triển gắn với chuỗi giá trị. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực hợp tác xã, củng cố tổ chức, tăng cường công tác chỉ đạo điều hành.

Qua diễn đàn Kinh tế hợp tác, Hợp tác xã năm 2019 các đại biểu đã nêu lên và thảo luận những vấn đề khó khăn vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế hợp tác 15 năm qua. Từ đó có định hướng đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế hợp tác mà nòng cốt là hợp tác xã trong thời gian tới./.

Lê Hồng Sơn
PCCT Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi

Lượt người xem:   460
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 278991

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​