Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 08/09/2020, 17:00
Kết quả nổi bật qua 10 năm (2010 - 2020) xây dựng nông thôn mới ở huyện Tân Thạnh
08/09/2020

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là chương trình có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với đời sống xã hội của người dân. Hơn 10 năm qua (giai đoạn 2010 – 2020) chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Tân Thạnh đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình hưởng ứng tích cực của nhân dân. 
 
10 nam xdntm tan thanh.jpg
Tân Thạnh huy động hơn 1.400 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới 
trong 10 năm qua

Huyện đã huy động được hơn 1.400 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 121 tỉ đồng để thực hiện các công trình thủy lợi kết hợp giao thông, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Ông Lê Thanh Đông – Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện cho biết: “Do đặc thù là huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười, kinh tế chủ yếu là phát triển nông nghiệp nên huyện đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp, đẩy sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập nhân dân, từ đó tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,85% (năm 2019). Cùng với tập trung huy động nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ theo hướng hiệu quả thiết thực. Đến nay, toàn huyện có hơn 88% đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông, có khoảng 87% đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa và khoảng 41% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Đây cũng là điều kiện tốt nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà’.

10 nam xdntm tan thanh1.jpg
 Đời sống vật chất và tinh thần nhân dân không ngừng được nâng lên 

Đến nay toàn huyện có 5/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, riêng xã Kiến Bình vừa được tỉnh thẩm định công nhận đạt xã nông thôn mới năm 2019. Tính đến tháng 8/2020 số tiêu chí đạt bình quân toàn huyện là 16 tiêu chí/xã. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại. Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được huyện quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có 27/37 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; Có 09 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế và tiếp tục duy trì trạm y tế có bác sĩ làm việc 12/12 xã, cùng với đầu tư xây dựng sửa chữa nâng cấp các trạm y tế, mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%. Toàn huyện, có hơn 76% hộ dân được cung cấp nước sạch theo quy chuẩn 02 của Bộ y tế, 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, hơn 85% hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp. Ông Dũng cho biết: “Hiện nay địa bàn ấp Hai Vụ cũng như toàn xã Kiến Bình đa số đều được bê tông hóa hoặc rải đá xanh, xe ô tô đến tận các ấp, đường rộng rãi và sạch đẹp, an toàn; đời sống người dân được nâng lên đáng kể và hầu như là nhà kiên cố, nhân dân thực hiện nếp sống văn minh và nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường”.

10 nam xdntm tan thanh2.jpg 
Cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Về xây dựng hệ thống chính trị, huyện tập trung nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội trong xây dựng nông thôn mới; cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công ông bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân. Đồng thời, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự xã hội với nhiều mô hình ánh sáng an ninh trật tự, cổng an ninh trật tự, camera giám sát; tổ chức tốt ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại xã; xây dựng quy ước xóm ấp về an ninh trật tự phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị đảm bảo cho sự phát triển bền vững của huyện nhà.

Phát huy những kết quả đạt được sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Thạnh sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt tại các xã đã được công nhận xã nông thôn mới, đảm bảo thực sự nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh. Để thực hiện được điều đó, huyện vận động nguồn lực thực hiện chương trình trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 là hơn 700 tỉ đồng. Trong đó, cần huy động nguồn lực của nhân dân khoảng 70 tỉ đồng. Do đó, rất cần sự tham gia đóng góp tổng lực của toàn xã hội để tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn tiệm cận với khu vực đô thị; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại và kết nối chặt chẽ với quá trình đô thị hóa, phấn đấu đạt huyện nông thôn mới trong năm 2025.
 
10 nam xdntm tan thanh3.jpg
Đến nay huyện có 5 xã văn hóa, nông thôn mới

Ông Lê Thanh Đông – Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện xác định: Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông dân, nông thôn; là quá trình thường xuyên và liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững. Do đó, việc củng cố và nâng cao chất lượng, tiêu chí nông thôn mới phải gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo môi trường và nhu cầu của người dân, lấy người dân là chủ thể. Cùng với việc tập trung triển khai thực hiện các giải pháp, kế hoạch phát động thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 để làm sao cho huyện nhà phát triển đồng bộ về mọi mặt và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cư dân nông thôn./.

DUY THANH
Đài Truyền Thanh huyện Tân ThạnhLượt người xem:   247
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 278991

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​