Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 03/09/2020, 15:00
Tân Thạnh: Hiệu quả mô hình chăn nuôi thỏ theo hướng an toàn sinh học và thân thiện với môi trường
03/09/2020


Thời gian qua, phong trào chuyển đổi cây trồng vật nuôi ở huyện Tân Thạnh đã góp phần cải thiện đời sống nâng cao thu nhập cho người dân đáng kể. Mô hình chăn nuôi thỏ của anh Lê Chí Tâm ở xã Kiến Bình tuy là không mới ở nông thôn nhưng cách nuôi của anh hoàn toàn không gây ảnh hưởng môi trường xung quanh mà còn tận dụng được tối đa nguồn phế phẩm của thỏ, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.
 
mo hinh nuoi tho tan thanh.jpg
Mỗi con thỏ thịt 4 tháng tuổi đạt trọng lượng từ 2 - 2,5kg

Sau thời gian tìm hiểu nghiên cứu mô hình nuôi thỏ ở các trang trại thấy có hiệu quả đã thôi thúc anh Tâm đã mạnh dạn đầu tư con giống, chuồng trại và bắt đầu nuôi từ năm 2017. Việc nuôi thỏ không cần vốn nhiều và khá dễ nuôi nên ngay từ lúc đầu anh nuôi 30 con thỏ bố mẹ với diện tích chuồng hơn 60m2, vừa nuôi vừa tuyển chọn con giống để tiếp tục nhân đàn và bán con giống cho những người dân có nhu cầu nuôi. Đồng thời, số thỏ đực cũng được phân loại nuôi riêng để vỗ béo bán thỏ thịt cho thương lái và các quán ăn. Anh Tâm cho biết, nuôi thỏ phải nắm vững kỹ thuật, chú ý tiêm phòng đầy đủ và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp thỏ mau lớn, sinh sản đều, đối với thỏ thịt sẽ thơm ngon hơn. Trại nuôi được xây dựng bằng cây, mái lá đảm bảo cao ráo, thoáng mát vào mùa hè và có màng che bao quanh giữ ấm vào mùa đông. Chuồng nuôi được chia thành nhiều ô nhỏ nối dài với máng cung cấp thức ăn và hệ thống nước uống tự động nên tiết kiệm được thời gian chăm sóc. Thỏ mẹ sau khi phối giống được chăm sóc trong những ô lồng riêng biệt đến khi đẻ. Bình quân mỗi con đẻ khoảng 7 – 8 lứa/năm, mỗi lứa từ 6 – 8 con và lớn nhanh, khoảng 4 tháng đạt trọng lượng từ 2 – 2,5 kg/con là có thể xuất bán thỏ thịt với giá từ 50 – 65 ngàn đồng/kg, còn đối với thỏ giống thì anh bán với giá 100 ngàn đồng/1 cặp. Anh Lê Chí Tâm, ấp Hai Vụ, xã Kiến Bình cho biết thêm.

Hiện nay, anh Tâm đã mở rộng quy mô chuồng nuôi hơn 120m2 và duy trì mật độ nuôi hơn 80 con thỏ mẹ, gần 100 con thỏ thịt có đầu ra ổn định với giá cao nên rất an tâm, bình quân mỗi năm anh có lợi nhuận hơn 60 triệu đồng. Điều đặc biệt trong cách nuôi thỏ của anh Tâm là không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng và luôn đảm bảo các yêu cầu về chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, gắn với bảo vệ môi trường nên rất được nhiều người quan tâm, tham quan học hỏi. Chuồng trại của anh luôn đảm bảo sạch sẽ, không có mùi hôi gây khó chịu, bởi phân và nước tiểu của thỏ đều được xử lý bằng men vi sinh tạo thành phân hữu cơ. Điều này cũng giúp anh có thêm thu nhập kha khá từ việc bán phân thỏ cho người dân làm phân bón cây kiểng. Ông Lê Văn Lợi ở gần nhà cho biết: Việc chăn nuôi mà đảm bảo được môi trường sạch sẽ là rất tốt, ngoài ra đảm bảo được nguồn thực phẩm sạch, an toàn sức khỏe là người dân rất thích nên nhu cầu thỏ thịt cho những bữa tiệc ở các gia đình cũng ngày càng nhiều nên cho thu nhập khá”. Còn anh  Lưu Văn Nhanh - Trưởng ấp Hai Vụ, xã Kiến Bình cho biết: nhận thấy mô hình này rất hiệu quả nên tôi và các đoàn thể ấp cũng hướng dẫn người dân, đoàn viên hội viên đến tham quan học hỏi để nhân rộng trên địa bàn. Nếu có nhiều hộ chăn nuôi như anh Tâm thì sẽ có thêm thu nhập đáng kể.
 
mo hinh nuoi tho tan thanh1.jpg
Không gian chuồng trại luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát

Theo những người nuôi thỏ cho biết đây là con vật dễ nuôi, giàu chất dinh dưỡng và giá cả vừa phải nên nguồn tiêu thụ khá ổn định, so với các vật nuôi khác về vốn đầu tư thì nuôi thỏ ít tốn chi phí hơn nhưng lại có hiệu quả cao hơn nuôi gia súc, gia cầm nên rất phù hợp với những người có ít vốn và diện tích chăn nuôi nhỏ, góp phần tăng thu nhập cho người dân./.

DUY THANH
Đài Truyền thanh Tân ThạnhLượt người xem:   351
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 292942

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​