Thứ 4, Ngày 28/10/2020, 10:00
Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020
28/10/2020

Ngày 26/10/2020, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp thông tin về “Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020”.

hoi thi my nghe.jpg
Thứ trường Trần Thanh Nam tại buổi họp báo

Hội thi nhằm chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Canh nông và sơ kết 2 năm triển khai Nghị định số 52 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020 nhằm tôn vinh, khơi dậy và khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công phát huy ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, thông qua hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ tạo môi trường để các nghệ nhân, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm. Đồng thời, góp phần vào việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

hoi thi my nghe1.jpg
Thứ trường Trần Thanh Nam tham quan các sản phẩm tại buổi họp báo

Đối tượng dự thi: Nghệ nhân, thợ giỏi và nhóm nghệ nhân, thợ giỏi của các làng nghề, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên phạm vi cả nước.

Sản phẩm dự thi là sản phẩm thủ công mỹ nghệ của nghệ nhân, thợ giỏi và nhóm nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thuộc tất cả các nhóm nghề thủ công như mây tre lá; gốm sứ; thêu ren, dệt; điêu khắc gỗ; sơn mài, khảm trai; kim khí; mỹ nghệ sừng; chạm khắc đá… đáp ứng được tiêu chí theo Quy chế Hội thi được ban hành.

Mỗi nghệ nhân, thợ giỏi, nhóm nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm hàng thủ công có thể gửi 01 hoặc một số sản phẩm, bộ sản phẩm dự thi. Các tác giả, nhóm tác giả tự chịu trách nhiệm về quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến sản phẩm dự thi. Những sản phẩm vi phạm bản quyền sẽ không được xem xét trao giải hoặc bị thu hồi giải thưởng (trường hợp giải thưởng đã được công bố).

hoi thi my nghe2.jpg
Nghệ nhân làm trống Nguyễn Văn Mến tại Làng nghề truyền thống Trống Bình An, Ấp Bình An, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An

Tiêu chí đánh giá sản phẩm dự thi bao gồm: Sản phẩm ý tưởng mới, không sao chép; sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; sản phẩm mang giá trị tính truyền thống phù hợp với cuộc sống hiện nay; Sản phẩm thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng; có tiềm năng thị trường cao.

Thời gian và Điểm tiếp nhận sản phẩm: Từ ngày 25 - 30/10/2020 theo dấu bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời gian nhận lại sản phẩm trực tiếp sau khi kết thúc hội thi, tại địa điểm giao sản phẩm dự thi hoặc nhờ Ban tổ chức gửi về địa chỉ của tác giả đăng ký. Các tác giả gửi sản phẩm dự thi cho Ban tổ chức thì chi phí gửi và nhận lại sản phẩm dự thi do các tác giả tự chi trả.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức Lễ trao giải trong dịp Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Canh nông và tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn (dự kiến trước ngày 14/11/2020).

Cơ cấu và giá trị giải thưởng, gồm:
- 01 giải nhất, trị giá 15.000.000 đồng.
- 02 giải nhì, mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng.
- 03 giải ba, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng;
- 10 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 3.000.000 triệu đồng.
- 03 giải thưởng dành cho những sản phẩm tiêu biểu của đồng bào dân tộc, thanh niên khởi nghiệp và nhà thiết kế trẻ, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng.

Tùy theo tình hình thực tế, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi xem xét điều chỉnh, bổ sung cơ cấu giải thưởng cho phù hợp.

Diệp Luân
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi

Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An