Thứ 2, Ngày 12/04/2021, 09:00
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn thanh nhiên trong xây dựng nông thôn mới
12/04/2021

Thực hiện vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, đoàn viên Đoàn thanh niên đã có nhiều đóng góp nhằm góp phần hoàn thành các chỉ tiên chung của tỉnh về Chương trình này.

Thành quả, sau 10 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới (XD NTM), Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới rõ rệt với kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư theo hướng hiện đại và đồng bộ; đời sống vật chất tinh thần nhân dân không ngừng nâng cao, thu nhập bình quân đầu người/năm khu vực nông thôn tăng từ 15,6 triệu đồng năm 2010 lên 65 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 7,37 % năm 2010 xuống còn 1,22% năm 2020. Trong sản xuất nông nghiệp đã xây dựng được các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung, ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả; chất lượng nông sản ngày càng tăng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin, thể dục thể thao ngày càng được chú trọng, mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Hệ thống chính trị ở nông thôn hoạt động ngày càng tiến bộ, có nhiều đổi mới; trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được giữ vững, quốc phòng được củng cố.

vai tro doan tn2021.jpg
Xây dựng đường hoa thanh niên

Xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục và lâu dài, do đó: Để tiếp tục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về chủ trương xây dựng nông thôn mới. Phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thực hiện những công trình, phần việc thanh niên cụ thể tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, Ban Thường vụ tỉnh đoàn Long An đã xây dựng Đề án Đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh tỉnh Long An tham gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2020 – 2022.

Đề án được triển khai thực hiện gắn với cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới”. Mục tiêu cụ thể của Đề án gồm:

1. Đến hết năm 2022, có 15/15 huyện, thị, thành Đoàn có kế hoạch, Đề án tham gia xây dựng nông thôn mới, với những nội dung, chương trình, hoạt động cụ thể và hàng năm đăng ký đảm nhận thực hiện các nội dung của 2 đến 3 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

2. Tập trung tổ chức các hoạt động cho đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cuộc sống mới khu dân cư” và đến năm 2022 có 95% trở lên hộ gia đình do thanh niên làm chủ hộ đạt chuẩn là gia đình văn hóa thuộc các xã xây dựng nông thôn mới được phê duyệt.

3. Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong hoạt động giữ gìn ANTT-ATXH ở địa phương, vận động thanh niên đi đầu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, các biểu hiện tiêu cực và các tệ nạn xã hội. Hàng năm các cấp bộ Đoàn - Hội trong tỉnh giúp đỡ ít nhất từ 05-10 thanh thiếu niên yếu thế tại các xã xây dựng NTM trở nên tiến bộ.

4. Hàng năm các cơ sở Đoàn - Hội thành lập mới hoặc duy trì ít nhất 01 tổ hợp tác sản xuất, dịch vụ… Đến năm 2022, không có hộ thanh niên nghèo tại các xã xây dựng NTM. Đồng thời xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả của các tổ hợp tác thanh niên, tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xã NTM.

vai tro doan tn20211.jpg
Đinh Bạt Quy – Đoàn viên xã Mỹ Lộc huyện Cần Giuộc (Hợp tác xã Tâm - Nông - Việt) với mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao

5. Hàng năm, mỗi cơ sở Đoàn - Hội triển khai thực hiện ít nhất 01 mô hình “Đường hoa thanh niên” hoặc thực hiện ít nhất 01 mô hình “Thắp sáng đường quê” hoặc thực hiện ít nhất 01 mô hình “Cụm (tuyến) dân cư Xanh - Sạch -  Đẹp - An toàn” .

6. 100% đoàn viên, thanh niên nông thôn được tuyên truyền, tư vấn về học nghề và việc làm.

7. Tổ chức gặp mặt tuyên dương thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi và tổ chức ngày hội thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

8. 100% Đoàn xã có đội thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới; 100% chi đoàn ở nông thôn đăng ký và đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản.

9. Hàng năm, phất đấu hỗ trợ cho ít nhất 01 sản phẩm của mô hình thanh niên khởi nghiệp đạt tiêu chuẩn OCOP./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và Thủy lợi

Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An