Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 25/02/2022, 09:00
​ Nông thôn mới nâng cao là bước tiếp của tiến trình xây dựng nông thôn mới
25/02/2022


Xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Trong những năm qua, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đã tập trung huy động tối đa nguồn nhân lực, vật lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới, nên diện mạo nông thôn của tỉnh ngày càng đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được nâng lên. 
 
tien trinh ntm nang cao.jpg
Giao thông nông thôn tại xã Đức Tân huyện Tân Trụ

Năm 2021, là năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Coivd nhưng với sự lãnh đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng ủy; sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt của chính quyền; sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và sự tham gia ủng hộ tích cực của các các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh vẫn đạt và vượt kế hoạch đã đề rã.

Theo Quyết định số 2591/QĐ-UBND ngày 29/3/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thì năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 10 xã đạt chuẩn NTM, 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thị xã Kiến Tường và huyện Tân Trụ được Trung ương công nhận đạt chuẩn/ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM

Ngày 14/02/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký Quyết định công nhận thêm 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (NTM) nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh lên 19 xã và 108 xã đạt chuẩn NTM (năm 2021, toàn tỉnh có 14 xã đạt NTM nâng cao, 14 xã đạt NTM).

Để được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao các xã phải đạt xã NTM và hoàn thành 5/5 tiêu chí NTM nâng cao đây là minh chứng cho quan điểm “Xây dựng nông thôn mới có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc”
 
tien trinh ntm nang cao1.jpg

Xã Hậu Thạnh Đông được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2013. Tại thời điểm đó, cơ sở hạ tầng cũng như đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Hậu Thạnh Đông đã được nâng lên rất nhiều so với trước khi xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã, cụ thể như: Các tuyến đường giao thông đã được cứng hóa nhưng vẫn còn một số tuyến nhỏ hẹp, thiếu điểm tránh xe, chưa có điện chiếu sáng; nhà văn hóa ấp được đầu tư xây dựng nhưng còn thiếu diện tích và trang thiết bị cần thiết; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,3%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế mới đạt 68,1%; thu nhập bình quân đầu người mới đạt 30,2 triệu đồng/năm.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự tham gia đóng góp tích cực của người dân và các doanh nghiệp,  xã Hậu Thạnh Đông đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Theo đó,  diện mạo xã Hậu Thạnh Đông ngày nay đã thực sự khởi sắc, kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được nâng lên, môi trường và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố và phát huy hiệu lực, hiệu quả. Trong đó nổi bật là: 100% các tuyến đường trục xã, trục ấp đã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn, có điện chiếu sáng, có camera giám sát an ninh; 100% các trường học đạt chuẩn quốc gia; phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở đạt mức độ 3; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 65 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,55%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 94%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt trên 82%; có trên 80% số hộ dân có cổng và hàng rào; tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính của xã được giải quyết đúng hạn đạt trên 99%.

Có thể nói: Chương trình xây dựng NTM tiếp tục làm thay đổi nhận thức sâu sắc của cán bộ, công chức và người dân về vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đó là: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và thực sự là tiềm năng, thế mạnh của tỉnh”. Xây dựng NTM tiếp tục có sức lan tỏa mạnh mẽ và sâu rộng trên phạm vi toàn tỉnh, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp và toàn xã hội, đặc biệt là sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân nông thôn; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã triển khai hiệu quả vai trò giám sát và phản biện xã hội, phát huy dân chủ, vai trò chủ thể của của người dân trong xây dựng NTM. Xây dựng NTM đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng được hoàn thiện, kể cả ở những xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Môi trường, cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp hơn. Giá trị văn hóa truyền thống từng bước được phát huy. An ninh chính trị và trật tự xã hội ở nông thôn tiếp tục được giữ vững. Cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn có sự chuyển dịch tích cực, công nghiệp và dịch vụ nông thôn tăng trưởng nhanh. Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng ổn định, hình thành được nhiều vùng nông nghiệp chuyên canh phát huy lợi thế của tỉnh và từng bước đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Liên kết theo chuỗi giá trị ngày càng phát triển; HTX ngày càng phát huy vai trò liên kết giữa hộ nông dân với doanh nghiệp; các sản phẩm OCOP ngày phát triển, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập của người dân./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và Thủy lợi
Lượt người xem:   84
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 434935

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​