Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 29/06/2020, 10:00
Thạnh trị - xã cuối cùng của thị xã Kiến Tường về đích nông thôn mới
29/06/2020

Ngày 26/6/2020, UBND thị xã Kiến Tường tổ chức lễ công bố xã Thạnh Trị đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Đây là xã cuối cùng (5/5 xã) được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.
 
thanh tri 2020.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – ông Phạm Tấn Hòa (thứ 4, trái qua) và GĐ Sở NN và PTNT ông Nguyễn Thanh Truyền (thứ 4, phải qua) trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng cho xã Thạnh Trị

Thạnh Trị là 1 trong 3 xã biên giới của thị xã Kiến Tường. Năm 2010, năm bắt đầu xây dựng NTM, xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 9,6 triệu đồng/người/năm, mặt bằng dân trí thấp, tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ chiếm 5,8%; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 3,63%.

Xác định xây dựng nông thôn mới là chương trình phát triển nông thôn toàn diện, là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, địa phương đã phát huy vai trò chủ thể của người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Qua 09 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xây dựng, xã Thạnh Trị đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Tính đến cuối năm 2019, tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thạnh Trị trên 144 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước trên 110 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp trên 10 tỉ đồng, nhân dân đóng góp trên 23 tỉ đồng. Từ các nguồn vốn huy động được xã đã tập trung đầu tư hệ thống điện, đường, trường, trạm,…. 

Hiện nay, trên địa bàn xã Thạnh Trị có có 100% km đường trục xã được nhựa hóa, 100% đường trục ấp và đường ngõ xóm đã được cứng hóa đạt chuẩn, 100% đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Toàn xã có 13 kênh thủy lợi (dài 28.450m) được nạo vét thường xuyên đảm bảo phục vụ tốt cho việc tưới tiêu nước và vận chuyển nông sản của nhân dân.

Xã có Trung tâm thể thao và học tập cộng đồng với hội trường trên 250 chỗ ngồi, 3/3 ấp có nhà văn hóa, mỗi ấp có trên 3 câu lạc bộ, đội, nhóm văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. 2/3 trường học trên địa bàn xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục học chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề đạt 95,45%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 27,95%; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 85,27%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt trên 81%....
 
thanh tri 20201.jpg
Trường tiểu học Thạnh Trị

Thạnh Trị hôm nay đã có nhiều khởi sắc, với kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng hiện đại; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên; môi trường và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố và phát huy hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành và thực thi nhiệm vụ; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 47,3 triệu đồng/người/năm.

Xây dựng nông thôn mới của xã Thạnh Trị đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy, sự điều hành chặt chẽ, linh hoạt của chính quyền, sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các mạnh thường quân, cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là sự đồng thuận cao của toàn thể nhân dân trong xã.

Ông Lâm Văn Lâm, ngụ ấp 1, xã Thạnh Trị cho biết: “Từ ngày thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt địa phương có nhiều thay đổi rõ nét. Nhiều tuyến đường giao thông, công trình được triển khai thực hiện phục vụ trực tiếp cho người dân. Điều đáng mừng là mỗi công trình được triển khai đều nhận được sự đồng thuận cao từ người dân. Riêng tại ấp 1, đã tiến hành nạo vét các tuyến kênh và một số công trình giao thông liên ấp. Người dân trong ấp tình nguyện hiến gần 20ha đất, vật kiến trúc trên đất và hàng trăm ngày công lao động”

 Để nhận được sự đồng thuận của nhân dân, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thông hiểu, tích cực hưởng ứng. Mọi chủ trương được triển khai đều có sự tham gia đóng góp ý kiến của nhân dân, quá trình thực hiện cũng có sự giám sát chặt chẽ của nhân dân, mọi việc đều được công khai minh bạch trước toàn dân, vì thế sự đồng thuận của nhân dân rất cao.

Theo ông Nguyễn Thành Được – Chủ tịch UBND xã: Mặc dù xã đạt chuẩn NTM nhưng vẫn còn một vài tiêu chí cần phải nâng cao chất lượng và tiến tới xây dựng NTM nâng cao theo quyết định 1617/QĐ-UBND ngày 17/5/2018 của UBND tỉnh, trong thời gian tới xã cần tập trung thực hiện tốt các nội dung như:

Một là: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về yêu cầu, nội dung xây dựng giữ vững và nâng chất các chất lượng tiêu chí nông thôn mới.

Hai là: Huy động và sử dựng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển nhanh các kết cấu hạ tầng nông thôn, nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác.

Ba là: Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với hoàn thiện vũng lúa chất lượng cao; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất. Chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp, phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi, sản xuất có hiệu quả. Thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường.

Bốn là: Xây dựng NTM theo hướng phát triển bền vững; duy trì và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; quan tâm đầu tư phát triển giáo dục; thực hiện tốt vận động toàn dân tham gia BHYT tự nguyện; chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Thực hiện đảm bảo, kịp thời các chính sách an sinh xã hội.

Năm là: Đảm bảo quốc phòng - an ninh; phát huy dân chủ cơ sở. Tiếp tục củng cố xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; xây dựng khối đại đoàn kết thống nhất từ xã đến ấp để tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện chương trình xây dựng NTM./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và Thủy lợiLượt người xem:   390
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 292934

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​