Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 29/06/2020, 10:00
​ Bồi dưỡng kiến thức về kinh tế hợp tác cho các HTX tham gia dự án VNSAT tỉnh Long An năm 2020
29/06/2020

Các ngày 25, 26/06/2020 và các ngày 6,7,8/07/2020, tại UBND các huyện vùng dự án (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường). Được sự thống nhất của Sở Nông nghiệp và PTNT, và Ban quản lý dự án VnSAT tỉnh Long An, Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi phối hợp với (Tổ thực hiện dự án huyện) phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Phòng Kinh tế tổ chức “lớp bồi dưỡng kiến thức về kinh tế hợp tác” cho các HTX nông nghiệp và cán bộ quản lý HTX cấp huyện, xã.

vnsat 2020.jpg
Ông Lê Hồng Sơn –PCCT, Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi trình bày nội dung tại lớp tập huấn huyện Tân Hưng

Mục tiêu Dự án VnSAT (Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững) là hỗ trợ phát triển lúa gạo bền vững, tăng khả năng cạnh tranh ngành hàng lúa gạo, tăng thu nhập cho nông dân sản xuất lúa gạo, giảm tác động tiêu cực tới môi trường đối với sản xuất lúa. Để đạt được mục tiêu này thì một trong những yếu tố quan trọng là phải xây dựng năng lực cho các tổ chức nông dân (Hợp tác xã). Do đó, để củng cố các kiến thức cơ bản về Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, công tác quản lý thành viên, quản lý và lưu trữ hồ sơ pháp lý theo quy định cho các Hợp tác xã. 
Hiện nay, vùng dự án VnSAT của tỉnh có 28 HTX nông nghiệp, tình hình liên kết sản xuất và tiêu thụ xây dựng cánh đồng lớn trong vùng đạt khoảng 5.858,6ha/vụ Đông Xuân, riêng các HTX đạt khoảng 2.800 ha. Trong khi đó năng lực tổ chức quản lý điều hành của các HTX còn hạn chế. Liên kết sản xuất giữa các HTX và doanh nghiệp cùng tham gia sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường chưa nhiều; năng lực quản lý của HTX còn yếu. 

Mục tiêu mở các lớp tập huấn để củng cố kiến thức về phát triển kinh tế hợp tác, các kiến thức cơ bản về Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, công tác quản lý thành viên, quản lý và lưu trữ hồ sơ pháp lý theo quy định cho các Hợp tác xã, cho cán bộ quản lý HTX cấp huyện, xã trong công tác hỗ trợ các HTX tại địa phương.

vnsat 20201.jpg 
Ông Trần Công Thương –CV Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi trình bày nội dung tại lớp tập huấn huyện Tân Hưng

Ngoài ra, các HTX được giới thiệu về chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa lúa gạo; thông tin thị trường nông sản về lúa gạo; thông tin về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An (Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND ngày 17/4/2020 của UBND tỉnh) 

Ngày 25,26/06 đã tổ chức tại huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng có 08 HTX vùng dự án của 02 huyện tham dự và cán bộ của 2 tổ thực hiện dự án của huyện. Từ các nội dung của lớp tập huấn các HTX vận dụng rà soát, củng cố lại hồ sơ quản lý HTX theo Luật HTX năm 2012; quản lý thành viên, quản lý và lưu trữ hồ sơ pháp lý theo quy định và có nhận thức về xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm của HTX, tăng cường liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa gạo góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững, từng bước đạt mục tiêu của Dự án, đồng thời củng cố, xây dựng mô hình và phát huy vai trò của HTX trong chuỗi liên kết sản xuất bền vững, phát triển sản phẩm đạt tiêu chuẩn, tạo ra thế cạnh tranh của lúa gạo, tạo thương hiệu của HTX, từ đó HTX có thể chủ động lựa chọn doanh nghiệp để tiêu thụ. Góp phần giúp HTX hoạt động và phát triển bền vững, mang lại lợi ích cao nhất cho thành viên. Các ngày 6,7,8 tháng 7 năm 2020 còn lại sẽ tiếp tục tổ chức ở các huyện Mộc Hóa, Tân Thạnh và Thị xã Kiến Tường.

Thu Sương
Chi cục PTNT và TLLượt người xem:   407
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 305673

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​