Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Những tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng xã nông thôn mới Bắc Hòa
Thứ 6, Ngày 12/06/2020, 10:00

Sau 09 năm xây dựng nông thôn mới, nhờ sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức, chung lòng của toàn thể cán bộ, nhân dân với tinh thần quyết tâm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, xã Bắc Hòa huyện Tân Thạnh đã được UBND tỉnh Long An công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.
 
ca nhan bac hoa 2020.jpg
Ông Nguyễn Thanh Cang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Nguyễn Thanh Truyền – GĐ Sở NN và PTNT, Phó Ban Chỉ dạo xây dựng NTM tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Bắc Hòa

Xây dựng NTM đã làm cho diện mạo nông thôn xã Bắc Hòa có nhiều khởi sắc, với kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng hiện đại; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên; môi trường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45,8 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 1,24%; tỷ lệ lao động có việc làm chiếm 91%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chiếm 30,7%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 94,48%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch chiếm 97,36%....

Nằm về phía Tây Bắc và là xã vùng sâu của huyện Tân Thạnh, cách huyện Tân Thạnh 24 km theo tỉnh lộ 837B. Diện tích tự nhiên của xã là: 3.230,33 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp của xã 2.800,49 ha. Toàn xã có 1.063 hộ với  3.807 nhân khẩu. Tổ chức hệ thống chính trị, các đoàn thể, các chi bộ thường xuyên được củng cố đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trước khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, tình hình kinh tế - xã hội của xã Bắc Hòa còn nhiều khó khăn như: Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 12,4%; là xã có xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, địa bàn lại có nhiều kênh rạch nên nguồn lực đầu tư cho các công trình giao thông nông thôn là rất lớn; kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội như: điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, tổ chức sản xuất, trạm y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, nước sạch, cảnh quan môi trường… còn nhiều khó khăn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. 

Sau 09 năm tổ chức thực hiện chương trình xây dựng NTM với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy - UBND huyện, sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể huyện, sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị xã, sự đồng thuận của nhân dân, sự ủng hộ và đóng góp về tinh thần lẫn kinh phí của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã đã góp phần hoàn thành 100% các tiêu chí nông thôn mới. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn xã Bắc Hòa là 114.140,7 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách là 61.066 triệu đồng, vốn nhân dân đóng góp là 20.300 triệu đồng, vốn doanh nghiệp đóng góp là 32.774, 7 triệu đồng.

ca nhan bac hoa 20201.jpg 
Nguồn hình: Kim Nhạn – Báo Long An

Xây dựng NTM xã Bắc Hòa đạt được kết quả như ngày hôm nay có sự đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân, tiêu biểu như: Ban phát triển ấp (BPTA) Hòa Hưng, ấp Hòa Hưng: Đã tập trung vận động nhân dân tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, đồng thời đã vận động nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp kinh phí để thực hiện các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn ấp: Tuyến đường 837B, tuyến  lộ bờ nam 7 Thước, tuyến lộ bờ Tây kênh Quận với số tiền là 2.400 triệu đồng. Vận động nhân dân trong ấp tích cực tham gia đóng góp kinh phí và hiến đất để thực hiện các công trình thủy lợi như gia cố, nâng cấp và khép kín hệ thống kênh thủy lợi đảm bảo việc tưới và tiêu thoát nước cho đất sản xuất nông nghiệp trên 1.800 triệu đồng. 

Đặc biệt, giai đoạn 2013 - 2019 BPTA đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm xây dựng 14 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí thực hiện trên 800 triệu đồng. Vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng công trình nhà văn hóa ấp trên 100 triệu đồng. 

Phát biểu cảm tưởng nhân dịp UBND huyệnTân Thạnh tổ chức Lễ Công bố xã Bắc Hòa đạt chuẩn NTM, bà Nguyễn Thị Lệ Hoa -Trưởng Ban phát triển ấp Hòa Hưng cho biết: “Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới mà bộ mặt nông thôn của ấp Hòa Hưng nói riêng và xã Bắc Hòa nói chung đã được đổi mới rõ rệt, các tuyến đường giao thông được xây dựng khang trang sạch đẹp, người dân không ngừng tăng gia sản xuất, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao, trật tự xã hội được giữ vững, người dân rất phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước từ đó góp phần xây dựng xã Bắc Hòa trở thành xã nông thôn mới”. 

Ông Lê Đình Thái - nông dân ấp Nhơn Hòa cho biết “Khi được chính quyền triển khai thực hiện xây dựng xã NTM, chúng tôi rất đồng tình, đồng thuận hiến đất, đóng góp kinh phí để mở đường và tham gia tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” để góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội và tham gia xây dựng xã nông thôn mới. Đường giao thông nông thôn được mở rộng, trãi đá xanh, bê tông hóa và trải nhựa, xe ô tô đã chạy được đến tận nhà người dân, ban đêm các tuyến đường giao thông trong xã được gắn đèn chiếu sáng. Người dân chúng tôi cảm nhận nếu không có việc xây dựng xã NTM không biết bao giờ chúng tôi mới có được đường lộ nhựa, đường bê tông trước cửa nhà để đi lại như hôm nay”. 

ca nhan bac hoa 20202.jpg 
Nhân dịp lễ Công bố và đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Tân Thạnh, UBND xã Bắc Hòa đã trao tặng Bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng NTM xã Bắc Hòa 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Công bố xã Bắc Hòa đạt chuẩn NTM, ông Nguyễn Thanh Cang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng những thành quả, đặc biệt là danh hiệu xã nông thôn mới mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân xã Bắc Hòa đã nỗ lực, phấn đấu đạt được và cám ơn các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đồng hành và có nhiều đóng góp về công sức, trí tuệ, kinh phí cho xây dựng nông thôn mới của tỉnh nói chung, cũng như huyện Tân Thạnh và xã Bắc Hòa nói riêng.

Để đảm bảo xây dựng nông thôn mới là một quá trình liên tục và không có điểm dừng, ông Nguyễn Thanh Cang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân xã Bắc Hòa trong thời gian tới phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và Thủy lợiLượt người xem:   179
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 274220

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​