Thẩm định xét công nhân thành phố Tân An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Thứ 4, Ngày 24/06/2020, 11:00

Ngày 05/6/2020, Đoàn thẩm định liên ngành Trung ương do ông Trần Văn Môn - Phó Chánh Văn phòng Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát thực tế, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận TP.Tân An, tỉnh Long An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019.

tham dinh tan an 2020.jpg
Đoàn Công tác làm việc tại TP.Tân An

Thành phố Tân An hiện là đô thị loại II và là đô thị cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có 14 đơn vị hành chính, trong đó có 5/5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Tổng nguồn lực xây dựng NTM hơn 295.097 triệu đồng. Đến nay, 5/5 xã có hệ thống giao thông đã được, bê tông hóa, cứng hóa hơn 195,3 km; 100% các xã đạt tiêu chí về điện, trường học, y tế, thu nhập bình quân đầu người đạt 58,46 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93,07% và không còn nợ đọng cơ bản trong xây dựng NTM. Nhờ đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

tham dinh tan an 20201.jpg
Tuyến đường hoa Đặng Ngọc Sương – xã Hướng Thọ Phú TP Tân An

Sau khi khảo sát thực tế tại một số cơ sở trường học, trạm y tế, mô hình sản xuất, khu thu gom và xử lý chất thải… và xem video báo cáo, Đoàn công tác đã đề nghị thành phố cần lưu ý một số vấn đề để hoàn thiện, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, đồng thời đề nghị thời gian tới Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Văn Môn - Phó Chánh Văn phòng Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đánh giá cao kết quả đạt được, kinh nghiệm của thành phố Tân An trong xây dựng NTM. Đề nghị thành phố Tân An cần sớm khắc phục những vấn đề đã được Đoàn công tác chỉ ra, đáp ứng tốt bộ tiêu chí xây dựng NTM. Sau khi thành phố Tân An hoàn thiện hồ sơ theo quy định, Hội đồng thẩm định Trung ương thống nhất sẽ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành NTM.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở NN và PTNT tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên Đoàn công tác Trung ương và làm rõ một số nội dung Đoàn quan tâm có ý kiến. Đồng thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với thành phố khẩn trương chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của Đoàn thẩm định Trung ương sớm trình, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

Trần Thị Thêm
Chi cục PTNT và TL